Olympic Tokyo 2020: Hàu "tấn công" địa điểm thi chèo thuyền

08:09' - 22/07/2021
BNEWS Hàng ngàn con hàu đã xâm nhập vào một địa điểm tổ chức các sự kiện chèo thuyền ở Vịnh Tokyo, làm hỏng các thiết bị cần thiết, ảnh hưởng lớn tới công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020.

“Bệnh dịch hàu” là từ ngữ mà đài BBC dùng để đưa tin về việc hàng ngàn con hàu đã xâm nhập vào một địa điểm tổ chức các sự kiện chèo thuyền ở Vịnh Tokyo, làm hỏng các thiết bị cần thiết, ảnh hưởng lớn tới công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020.

Sea Forest Waterway ở vịnh Tokyo - địa điểm tổ chức các sự kiện chèo thuyền ở Olympic, đã được chuẩn bị nhiều tháng trước khi Thế vận hội khởi tranh.

Ban tổ chức đã sắp xếp các đường đua dài hàng km, phân chia bởi hàng rào làm bằng những chiếc phao lớn nối với nhau để các đội đua không bị ảnh hưởng bởi sóng lớn. Nhưng được một thời gian, ban tổ chức phát hiện thấy một số chiếc phao bị chìm.

Khi tiến hành điều tra, họ phát hiện đã có cuộc “xâm lược” của vô số những con hàu. Có rất nhiều hàu bám vào phao tới mức trọng lượng của chúng đủ kéo chiếc phao lớn như vậy chìm xuống nước.

Nước ở vịnh Tokyo có độ mặn cao khiến khu vực này trở thành mảnh đất màu mỡ cho quần thể hàu phát triển mạnh.

Để giải quyết vấn đề này, ban tổ chức đã phải kéo những chiếc phao vào bờ, tiến hành loại bỏ hàu bám ở trên phao. Theo đài BBC, khoảng 15,5 tấn hàu đã được loại bỏ trong quãng thời gian kéo dài tới 9 tháng. Chi phí cho hoạt động này lên tới 1,3 triệu USD.

Loại hàu này không phải là hải sản thông thường. Ở Nhật Bản, chúng được gọi là hàu magaki, một món ăn ngon phổ biến vào mùa đông và có giá cả khá đắt. Tuy nhiên, ban tổ chức Olympic đã không tính đến việc bán chúng để thu tiền.

Một thành viên trong ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 giải thích:  “Nếu làm vậy, việc này sẽ đòi hỏi phải kiểm tra an toàn thực phẩm. Điều quan trọng hơn nữa là chúng tôi không nuôi hàu để bán mà chỉ là đang cố gắng ngăn chặn chúng phá hoại công tác tổ chức Thế vận hội”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục