Ông chủ Tesla kháng cáo về gói thù lao “khủng” 56 tỷ USD
Ngày 11/3 theo giờ địa phương, tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu kháng cáo để cố gắng lấy lại khoản thù lao 56 tỷ USD từ Tesla, cho rằng thẩm phán tòa cấp dưới đã mắc nhiều sai sót pháp lý khi hủy bỏ gói thù lao kỷ lục này.
Ông Musk lập luận gói thù lao năm 2018 đã gắn liền với sự tăng trưởng vượt bậc của Tesla, nhưng Tòa án Chancery của Delaware (nơi Tesla đăng ký kinh doanh) lại phán quyết rằng nó không công bằng với chính các cổ đông, những người đã hai lần bỏ phiếu thông qua kế hoạch này.
Hồi tháng 1/2024, thẩm phán Kathaleen McCormick tại Delaware đã hủy bỏ gói thù lao bằng quyền chọn cổ phiếu, gọi đó là "không thể hiểu nổi".Bà cho rằng nó không công bằng với các cổ đông của Tesla vì các giám đốc phê duyệt gói thù lao bị ảnh hưởng của ông Musk và Tesla đã không cung cấp đầy đủ thông tin cho cổ đông. Vào tháng 6/2024, các cổ đông đã phê duyệt lại gói thù lao lần thứ hai, nhưng nó không làm thay đổi quyết định của Chánh án.
Gói thù lao này đã trao cho ông Musk quyền chọn mua khoảng 303 triệu cổ phiếu Tesla với giá khoảng 23 USD mỗi cổ phiếu nếu công ty đạt được các mục tiêu về hiệu suất và định giá. Cổ phiếu Tesla đóng cửa ngày 11/3 ở mức 230,58 USD/cổ phiếu. Việc kháng cáo diễn ra trong bối cảnh ông Musk đang dành thời gian cho nỗ lực nâng cao hiệu quả của chính phủ do Tổng thống Donald Trump khởi xướng, có tên gọi là DOGE. Điều này đã gây ra các cuộc biểu tình bên ngoài các đại lý Tesla, cho thấy sự phản đối của một bộ phận công chúng đối với sự tham gia chính trị của ông Musk. Cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, phản ánh sự bất ổn và lo ngại của các nhà đầu tư về tương lai của công ty. Trong bản tóm tắt kháng cáo, ông Musk và các giám đốc khác của Tesla cho rằng bà McCormick đã sai lầm khi áp dụng một tiêu chuẩn pháp lý khắt khe để đánh giá gói thù lao. Thẩm phán McCormick đã áp dụng tiêu chuẩn khắt khe vì bà cho rằng ông Musk, sở hữu 21,9% cổ phiếu Tesla, đang kiểm soát quá trình đàm phán thù lao. Các mối quan hệ kinh doanh thông thường giữa các giám đốc tạo ra xung đột lợi ích và Tesla không cung cấp đầy đủ thông tin cho cổ đông. Tuy nhiên, ông Musk và các giám đốc khác cho rằng cả ba lập luận trên đều sai lầm, và việc áp dụng tiêu chuẩn khắt khe là không phù hợp. Thêm vào đó, việc áp dụng tiêu chuẩn khắt khe tạo tiền đề/tương đương với việc cấp "giấy phép khởi kiện" cho các cổ đông Tesla. Nói cách khác, nó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cổ đông, dù chỉ sở hữu một lượng cổ phiếu nhỏ, cũng có thể khởi kiện công ty. Tỷ phú Elon Musk đã phản ứng mạnh mẽ với quyết định của tòa án, gọi đó là một sự bất công. Ông đã khuyến khích các công ty khác, bao gồm cả Tesla và SpaceX, chuyển đăng ký kinh doanh ra khỏi Delaware, nơi được coi là "thiên đường" cho các doanh nghiệp vì luật pháp thân thiện với doanh nghiệp. Một số công ty đã rời khỏi Delaware hoặc cho biết họ có thể làm như vậy, bao gồm các tên tuổi lớn như Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook), TripAdvisor và công ty truyền thông của cựu Tổng thống Trump. Nỗi lo sợ rằng một vài công ty rời đi có thể biến thành một cuộc "tháo chạy" hàng loạt, được gọi là "DExit" (viết tắt của "Delaware Exit"), đã khiến cơ quan lập pháp của Delaware phải xem xét sửa đổi luật doanh nghiệp để bảo vệ tốt hơn các cổ đông kiểm soát khỏi các vụ kiện.- Từ khóa :
- tesla
- tỷ phú elon Musk
- elon Musk
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Xpeng quyết tâm cạnh tranh với Tesla để sản xuất robot hình người
17:52' - 11/03/2025
Doanh nghiệp này coi sản xuất robot hình người là dự án chiến lược dài hạn và sẵn sàng đầu tư mạnh tay, có thể lên đến 100 tỷ nhân dân tệ (13,8 tỷ USD).
-
Ô tô xe máy
Giá trị của Tesla “bốc hơi” gần 100 tỷ USD chỉ trong một phiên
11:09' - 11/03/2025
Giá trị của Tesla đã giảm mạnh so với mức trước khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sau khi giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh do phản ứng nhằm vào Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk.
-
Ô tô xe máy
Tesla đang rục rịch "tái xuất" thị trường Ấn Độ đầy tiềm năng
08:06' - 09/03/2025
“Gã khổng lồ” xe điện Tesla (Mỹ) đang rục rịch trở lại thị trường Ấn Độ đầy tiềm năng, sau một thời gian tạm dừng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNNPC hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2025
16:40'
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường.
-
Chuyển động DN
TKV đặt mục tiêu thu nhập bình quân người lao động đạt 18 triệu đồng/tháng
12:16'
Năm 2025, TKV đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 172,8 nghìn tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 18 triệu đồng/người/tháng, tăng 3,1% so với năm 2024.
-
Chuyển động DN
Ra mắt NESTGEN 2025 tạo cơ hội phát triển nghề tại Việt Nam
11:29'
Nestlé Việt Nam chính thức ra mắt NESTGEN 2025 - chương trình đào tạo trực tuyến kéo dài ba ngày (từ ngày 18 - 20/3/2025),
-
Chuyển động DN
Công bố báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực năm 2024 tại Việt Nam
11:23'
Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2024 mong muốn sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp các doanh nghiệp quan tâm tới ngành F&B có thêm cái nhìn khách quan hơn về thị trường.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank triển khai sản phẩm Bảo an Tiết kiệm
09:54'
Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (Bảo hiểm Agribank) phối hợp với Agribank triển khai sản phẩm Bảo an Tiết kiệm.
-
Chuyển động DN
Oracle đầu tư 5 tỷ USD vào hạ tầng điện toán đám mây tại Anh
14:29' - 18/03/2025
Oracle sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào Vương quốc Anh trong 5 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ điện toán đám mây hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Alphabet Inc muốn thâu tóm hãng an ninh mạng Wiz với giá 33 tỷ USD
14:27' - 18/03/2025
Alphabet Inc đang tiến gần đến việc thâu tóm công ty an ninh mạng Wiz với mức giá "khủng" 33 tỷ USD, tái khởi động đàm phán sau khi các cuộc thảo luận kéo dài bị đình trệ vào mùa Hè năm 2024.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" viễn thông Nhật Bản đầu tư 1,5 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ
09:38' - 18/03/2025
Nippon Telegraph & Telephone (NTT) sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ trong 3 năm cho đến năm tài chính 2027 nhằm tăng gấp đôi công suất trung tâm dữ liệu khi nền kinh tế số của quốc gia này phát triển.
-
Chuyển động DN
IKEA đẩy mạnh chiến lược đa kênh tại Hàn Quốc
16:30' - 17/03/2025
“Gã khổng lồ” nội thất Thụy Điển IKEA sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại Seoul và là cửa hàng thứ năm tại Hàn Quốc vào tháng 4/2025, trong nỗ lực thúc đẩy doanh số tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.