Ông Đinh Quang Tri: Các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt
BNEWS: Ông lý giải thế nào về Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lỗ gần 700 tỷ đồng?
Ông Đinh Quang Tri: Theo quy định của Chính phủ, EVN đã thực hiện công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của công ty mẹ EVN, Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong báo cáo tài chính công ty mẹ EVN, công ty mẹ EVN 6 tháng đầu năm lãi 115 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bao gồm Công ty mẹ EVN và 9 Tổng Công ty bao gồm 3 Tổng Công ty phát điện, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và 5 Tổng Công ty điện lực miền cho thấy lỗ hơn 700 tỷ đồng.
Theo Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến 6 tháng đầu năm EVN bị lỗ. Thứ nhất, là do đây là thời điểm mùa khô, EVN phải phát tăng và mua tăng các nguồn điện chạy dầu cũng như than, khí.
Nguồn thủy điện phát sản lượng thấp nên chi phí giá thành sản xuất điện trong 6 tháng đầu năm của Tập đoàn tăng lên. Thứ hai là chênh lệch tỷ giá 6 tháng đầu năm phát sinh hơn 6 nghìn tỷ đồng làm cho EVN bị lỗ hơn 700 tỷ đồng. Lỗ này tập trung chủ yếu ở các Tổng Công ty phát điện.
Khi giá điện theo Thông tư 56 Bộ Công Thương quy định phương pháp xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện chỉ được điều chỉnh theo tỷ giá khi cuối năm quyết toán thì Bộ Công Thương sẽ xem xét và điều chỉnh, cho nên lỗ này tập trung chủ yếu ở các Tổng công ty phát điện.
Ước tính trong 9 tháng của năm nay, Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lãi hơn 1 nghìn tỷ đồng, hợp nhất của Tập đoàn sẽ cao hơn con số đó. Điều này cho thấy tình hình tài chính 9 tháng khả quan hơn do Quý 3 sản lượng thủy điện tốt nên đã giảm phát dầu cũng như giảm mua điện các nhà máy có giá bán điện cao. Bên cạnh đó, sản xuất điện từ các nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu cũng cao hơn so với dự kiến.
BNEWS: Vậy theo ông, khoản chênh lệch tỷ giá trên thì sẽ giải quyết như thế nào?
Ông Đinh Quang Tri: Từ đầu năm đến nay chênh lệch tỷ giá tăng lên khoảng hơn 6 nghìn tỷ đồng. Theo quy định của Bộ Tài chính sẽ hạch toán vào trong chi phí sản xuất kinh doanh của kỳ hạch toán, tức là theo báo cáo quý thì toàn bộ chênh lệch lỗ đó phải đưa vào trong chi phí sản xuất kinh doanh điện.
BNEWS: Nếu vậy thì các chỉ số tài chính của EVN trong năm nay sẽ như thế nào, thưa ông?
Ông Đinh Quang Tri: Tôi khẳng định rằng, lỗ 6 tháng đầu năm của Tập doàn là lỗ hạch toán của nửa năm. Khi Báo cáo quyết toán tài chính năm 2016 chúng tôi ước tính năm nay Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ lãi từ 650 – 700 tỷ đồng và toàn bộ Tập đoàn sẽ lãi khoảng từ 2-3 nghìn tỷ đồng.
Vì vậy, tôi cho rằng tài chính của EVN không ảnh hưởng gì và đến nay các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt. Hiện chúng tôi đã tái cơ cấu lại các khoản vay cũng như thoái vốn toàn bộ theo Quyết định 1782 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012-2015.
EVN cũng đã hoàn thành thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán và thu về hơn 2 nghìn tỷ đồng, đồng thời dùng số tiền đó đầu tư vào các dự án điện.
BNEWS: Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVN: Dừng triển khai Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam
08:34' - 10/10/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) dừng thực hiện Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc–Nam.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVN chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
15:44' - 12/09/2016
EVN yêu cầu các đơn vị triển khai phương án phòng chống để đối phó với áp thấp nhiệt đới, bão, đảm bảo an toàn cung cấp điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp bước lên vị trí cùng thiết kế giải pháp với địa phương
20:37' - 10/05/2026
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026: Vòng đối thoại địa phương tỉnh Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Đồng Nai kết nối doanh nghiệp – mở lối bền vững cho sầu riêng
20:34' - 10/05/2026
Gần đây, cây sầu riêng đang trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân xã Phú Trung, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đề xuất hoàn thiện cơ chế môi trường để xanh hóa ngành dệt may
16:17' - 10/05/2026
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) mới đây đã có những báo cáo thực tiễn và đề xuất nhằm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sửa đổi.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn dầu khí châu Âu lãi lớn trong quý I/2026
15:39' - 10/05/2026
Các tập đoàn dầu khí châu Âu vừa công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 do giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ tiên phong trong kinh tế số
14:27' - 10/05/2026
Ngày 10/5, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Roche mua lại PathAI
10:32' - 08/05/2026
Thông báo công bố ngày 7/5 cho biết giá thương vụ lên tới 750 triệu USD cộng với các khoản thanh toán theo từng giai đoạn có thể thêm 300 triệu USD.

Ông Đinh Quang Tri: Các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt. Ảnh: EVN