Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai
Ông Powell đã nhận được sự ủng hộ lớn từ lưỡng đảng, với kết quả bỏ phiếu 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống. Ông đã tiếp tục nắm quyền dẫn dắt Fed sau khi nhiệm kỳ bốn năm đầu tiên của ông đã chính thức kết thúc vào ngày 4/2.
Việc xác nhận nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị hoãn lại do quá trình phê duyệt bà Lisa Cook vào ban điều hành của Fed, trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên giữ vị trí này sau khi được xác nhận vào ngày 10/5.
Thượng viện Mỹ cuối ngày 11/5 cũng đã xác nhận ông Philip Jefferson vào ban điều hành của Fed, đánh dấu lần đầu tiên ban điều hành này có nhiều hơn một thống đốc là người da đen. Với những sự bổ sung nhân sự mới nhất này, ban điều hành của Fed chỉ còn lại một vị trí trong bảy thống đốc chưa có người nắm giữ.Trong một phát biểu, Tổng thống Joe Biden đã hối thúc Thượng viện Mỹ xác nhận ứng cử viên do ông đề cử là ông Michael Barr cho vị trí Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm giám sát.
Cuộc bỏ phiếu này diễn ra giữa lúc lạm phát tại Mỹ đã chạm mức cao nhất 40 năm qua, do cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga, cũng như các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại rằng tình trạng căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu có thể trở nên trầm trọng hơn. Chủ tịch Fed cho biết trọng tâm chính của ông là kiểm soát lạm phát, nhưng cũng thừa nhận nỗ lực này có thể sẽ rất khó khăn. Thử thách đối với ông Powell và Fed là hạ nhiệt lạm phát mà không đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Dù vẫn tự tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này đủ mạnh để chịu được chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, nhưng ông Powell cho biết đây là một nhiệm vụ đầy thách thức trước những cú sốc toàn cầu chưa từng có tiền lệ và còn “có thể phụ thuộc vào những yếu tố mà chúng tôi không thể kiểm soát được”./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
“Cuộc chiến” chống lạm phát của Fed thêm khó khăn
15:34' - 12/05/2022
Theo giới quan sát, sức mạnh tài chính của các hộ gia đình Mỹ đã hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ngân hàng
Fed sẽ nhanh chóng tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát
08:11' - 11/05/2022
Một quan chức cấp cao của Fed ngày 10/5 khẳng định Fed có các công cụ phù hợp và sẽ hành động nhanh chóng để hạ mức lạm phát ở mức "cao không thể chấp nhận được" cũng như ổn định nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Stablecoin - Niềm hy vọng để đồng USD bảo toàn sức mạnh
10:25' - 15/02/2025
Theo Giáo sư Kinh tế Lucrezia Reichlin, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ các stablecoin do tư nhân phát hành có thể là cơ hội tốt nhất để duy trì sự thống trị của đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần giảm giá khi Mỹ trì hoãn áp thuế
09:36' - 15/02/2025
Đồng USD đang hướng tới một tuần giảm giá so với đồng euro khi việc trì hoãn áp thuế quan của Tổng thống Mỹ làm dấy lên hy vọng rằng các biện pháp này có thể không nghiêm trọng như lo ngại trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
DongA Bank đổi tên thành Ngân hàng số Vikki
09:06' - 15/02/2025
Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đổi tên thành Ngân hàng Số Vikki theo quyết định số 42/QĐ-TTGSNH2 ngày 14/02/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải
11:31' - 14/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) cho biết cơ quan này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc không tham gia vào làn sóng mua vàng
09:11' - 14/02/2025
Tính biến động cao của vàng là một yếu tố khác khiến BoK ngần ngại bổ sung thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình dựa trên kinh nghiệm.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể tiếp tục giảm lãi suất ngay cả khi Fed “án binh”
18:33' - 13/02/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động chậm hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc chuẩn bị phát hành hơn 8 tỷ USD trái phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)
14:24' - 13/02/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết ngày 14/2 sẽ phát hành trái phiếu đợt thứ hai và thứ ba của năm 2025 tại Hong Kong, với tổng giá trị phát hành là 60 tỷ NDT (8,2 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ có thể phản tác dụng với đồng USD
13:15' - 13/02/2025
Theo ngân hàng Bank of America Corp. (BofA), chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu có thể tạo lực đẩy cho đồng USD, nhưng cuối cùng sẽ gây áp lực lên đồng tiền này.