Ông Joe Biden kêu gọi các thượng nghị sĩ "can đảm" tham gia điều trần luận tội tổng thống

13:18' - 24/11/2019
BNEWS Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan điểm về cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Los Angeles, bang California. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chương trình "CNN Tonight with Don Lemon" ngày 23/11, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan điểm về cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến nghi vấn ông chủ Nhà Trắng trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với ông - động thái được xem là nhằm cản trở nỗ lực tranh cử của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trong đó, ông hy vọng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cần phải "can đảm" tham gia vào một phiên điều trần luận tội ông Trump có thể diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong chương trình này, ông Biden hy vọng các hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu ủng hộ thúc đẩy phiên luận tội này.

Tuyên bố mới nhất của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện dấu hiệu các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn chĩa mục tiêu tấn công vào ông và con trai của ông, Hunter Biden bằng những cáo buộc về thời gian ông Hunter Biden tham gia Hội đồng quản trị của một công ty năng lượng ở Ukraine trong khi ông Joe Biden phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện sau khi ông này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ bàn giao mọi tài liệu liên quan đến gia đình ông Biden và mối quan hệ với Ukraine.

Ngày 22/11, các nhà lập pháp quốc hội Mỹ đã kết thúc hai tuần điều trần công khai với sự tham gia của nhiều quan chức chính quyền hiện tại và trước đây liên quan đến vụ điều tra nói trên.

Bản thân ông Donald Trump đã yêu cầu chấm dứt ngay cuộc điều tra luận tội này. Ông Trump đã mô tả các cuộc điều trần do phe Dân chủ khởi xướng tại Quốc hội là "cuộc săn tìm phù thủy", và cho rằng cần phải chấm dứt những hành động  này ngay lập tức.

Hiện phe Dân chủ tại Hạ viện chưa chính thức cho biết khi nào một cuộc bỏ phiếu về vấn đề luận tội có thể diễn ra, mặc dù một cuộc bỏ phiếu như vậy dự kiến có thể sẽ được thông qua tại Hạ viện nơi đảng này đang kiểm soát. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thủ tục này sẽ được chuyển sang Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát - nơi mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cho biết họ muốn Tổng thống Trump sẽ được "trắng án"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục