OPEC+ cân nhắc biện pháp nhằm giảm giá dầu đang "quá nóng"
Chuyên gia Helima Croft thuộc ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets của Canada nhận định OPEC+ sẽ chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ về việc tăng sản lượng. Bà cho rằng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và Trung Quốc đang leo thang, khả năng OPEC+ sẽ xem xét lại quyết định tăng dần sản lượng đưa ra trước đó và thúc đẩy tăng mạnh sản lượng.
Trong khi đó, căn cứ vào tình hình thị trường hiện nay, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể tăng vọt lên mức 90 USD/thùng trong vài tháng. Để hạ nhiệt, OPEC+ có thể lựa chọn phương án tăng sản lượng, nhưng vấn đề đặt ra là các nước có sẵn sàng thực hiện điều này hay không.
Tình hình thị trường dầu mỏ thay đổi không đáng kể từ sau cuộc họp của OPEC+ vào đầu tháng trước khi nhu cầu tiếp tục tạo gánh nặng lên nguồn cung dầu thô toàn cầu. Giá dầu mỏ đã lần đầu tiên tăng lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng trước sau gần 3 năm.
Việc giá dầu tăng một mặt có lợi cho các nhà sản xuất bằng cách tăng khối lượng xuất khẩu và doanh thu, mặt khác lại gây ra những hạn chế trong trung hạn vì giá dầu tăng có nguy cơ kìm hãm sự phục hồi kinh tế vốn mong manh sau đại dịch COVID-19.
Trước đó, trong cuộc họp hồi đầu tháng 9, OPEC+ đã thống nhất chủ trương sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô theo chính sách đang được áp dụng. OPEC+ tại cuộc họp tháng 7 đã nhất trí tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày và mức này được dự kiến giữ nguyên trong thời gian tới.
Ngày 31/8, các chuyên gia OPEC+ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng/ngày, tăng so với con số dự báo trước đó 3,28 triệu thùng/ngày. Điều này được cho là có thể OPEC+ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 4/10: Cổ phiếu dầu khí tiếp đà tăng mạnh
12:44' - 04/10/2021
Nối tiếp đà tăng giá từ tuần trước, nhóm cổ phiếu dầu khí sáng nay 4/10 đồng loạt đi lên.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên 4/10 trước thềm cuộc họp của OPEC+
10:43' - 04/10/2021
Trong phiên giao dịch ngày 4/10, giá dầu giảm trên thị trường châu Á trước thềm cuộc họp chính sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
-
Doanh nghiệp
Libya xây dựng nhà máy lọc dầu sau nhiều thập niên trì hoãn
10:16' - 04/10/2021
Libya ngày 3/10 thông báo bắt đầu khởi công xây dựng một nhà máy lọc dầu tại khu vực miền Nam của quốc gia Bắc Phi vẫn chìm trong xung đột này.
-
Kinh tế & Xã hội
Thảm họa môi trường do sự cố tràn dầu ngoài khơi bang California
10:14' - 04/10/2021
Ngày 3/10, Thị trưởng thành phố Huntington Beach, bang California (Mỹ), Kim Carr đã gọi vụ tràn dầu nghiêm trọng ở ngoài khơi bang này là một thảm họa môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Siết chặt quản lý vi phạm trên thương mại điện tử
16:55' - 29/05/2023
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, mua sắm online đã trở thành công cụ phổ biến hữu ích với người tiêu dùng và đạt mức tăng trưởng ấn tượng.
-
Hàng hoá
5 tháng, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm hơn 11%
15:46' - 29/05/2023
5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 36,96 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Mỹ đạt thỏa thuận trần nợ - Nhân tố hỗ trợ thị trường dầu mỏ
15:33' - 29/05/2023
Tính đến 13 giờ 36 phút chiều 29/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 45 xu Mỹ (0,6%), lên 77, 4 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Sầu riêng đầu mùa ở Lâm Đồng hút hàng, giá cao
12:22' - 29/05/2023
Mới vào đầu vụ thu hoạch năm 2023 nhưng hiện nay tại thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã rất nhộn nhịp hoạt động thu mua với mức rất cao, dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng tại châu Á sáng 29/5 sau thỏa thuận về trần nợ của Mỹ
12:19' - 29/05/2023
Sáng 29/5, giá dầu tăng tại châu Á sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ, nhưng những lo ngại về khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất đã hạn chế đà tăng của giá dầu.
-
Hàng hoá
Ổi lê Cao Lãnh được cấp chứng nhận nhãn hiệu
12:15' - 29/05/2023
Ổi lê Cao Lãnh vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
-
Hàng hoá
IEA: Đầu tư sản xuất năng lượng Mặt Trời sẽ lần đầu tiên vượt dầu mỏ
08:47' - 29/05/2023
Đầu tư hằng năm cho năng lượng tái tạo đã tăng gần 1/4 kể từ năm 2021, trong khi đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch tăng 15%.
-
Hàng hoá
Vải sớm Thanh Hà mất mùa, được giá
14:37' - 28/05/2023
Sản lượng chỉ bằng một nửa so với vụ vải sớm năm ngoái, song giá vải cao hơn từ 30-50%.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu cọ nhập khẩu của Ấn Độ bất ngờ sụt giảm
09:23' - 28/05/2023
Sản lượng dầu cọ nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 5/2022 sẽ giảm xuống mức thấp nhất của 27 tháng.