BNEWS Theo OPEC, nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng nhanh trong vài năm tới trước khi chậm lại và gần như giữ nguyên sau năm 2035, khi đạt 107,9 triệu thùng/ngày.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 28/9 dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng từ nay đến năm 2045, và "vàng đen" vẫn là nguồn năng lượng chủ đạo bất chấp những cảnh báo tổ chức này phải giảm sản lượng dầu để ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu.
Triển vọng dầu mỏ thế giới của OPEC đang có xu hướng khác với dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Hồi tháng 5/2021, IEA đã cảnh báo rằng nhu cầu dầu sẽ giảm trong những thập niên tới để thế giới có thể đạt các mục tiêu về khí hậu.Nhu cầu và giá dầu đã giảm mạnh khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, nhưng sau đó đều đã phục hồi trong năm nay trong bối cảnh các nền kinh tế “hồi sức” sau cuộc khủng hoảng COVID-19.Theo báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới của OPEC, các nước đang phát triển sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu, trong khi ở các nước phát triển hơn, nhu cầu “vàng đen” sẽ bắt đầu giảm từ năm 2023.Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho hay nhu cầu năng lượng và dầu mỏ đã tăng đáng kể trong năm 2021, sau khi giảm mạnh trong năm 2020. OPEC dự báo trong dài hạn, nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, theo OPEC, nhu cầu dầu sẽ tăng từ 90,6 triệu thùng/ngày lên 108,2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn năm 2020-2045.Theo OPEC, nhu cầu dầu trên thế giới sẽ tăng nhanh trong vài năm tới trước khi chậm lại và gần như giữ nguyên sau năm 2035, khi đạt 107,9 triệu thùng/ngày.OPEC cho biết thêm dầu sẽ vẫn "chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng mức tiêu thụ các loại năng lượng trên thế giới" trong giai đoạn năm 2020-2045, dù cho năng lượng tái tạo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất./.>>>Các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu châu Phi chật vật tăng sản lượng
Tin liên quan
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq: Giá dầu thế giới sẽ trên ngưỡng 65 USD/thùng
Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, kinh tế thế giới đang phục hồi và nhờ đó, giá dầu dự kiến sẽ giữ ở mức trên 65 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.









