BNEWS Các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dự kiến sẽ thống nhất mức tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp cấp bộ trưởng sắp diễn ra.
Theo hãng tin Reuters, một số nguồn tin của OPEC + cho biết tổ chức này sẽ tăng mục tiêu sản lượng tháng 6 lên mức 432.000 thùng/ngày, phù hợp với kế hoạch hiện tại nhằm từng bước nới lỏng các hạn chế sản lượng được thực hiện trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
Dự kiến, OPEC+ sẽ tiến hành cuộc hội họp cấp bộ trưởng chính thức vào chiều tối 5/5 (theo giờ Việt Nam) tại Vienna (Áo) sau cuộc họp của Ủy ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC).
Trao đổi với báo giới, một thành viên tham dự cuộc họp cho biết: "Tôi không nghĩ rằng một quyết định mới sẽ được đưa ra".
Trong khi đó, một đại biểu khác dự đoán cuộc họp sẽ không kéo dài và OPEC+ vẫn bám sát kế hoạch về sản lượng dầu mỏ hiện tại.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao lên tới 139 USD/thùng vào tháng 3 vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2008, do căng thẳng Nga - Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung.
Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6-8 tháng.
Lệnh cấm vận dầu mỏ này của EU có thể sẽ buộc Nga phải chuyển hướng cung ứng dầu sang châu Á và cắt giảm mạnh sản lượng, trong khi EU sẽ cạnh tranh để có được nguồn cung sẵn có còn lại - cả hai yếu tố có khả năng thúc đẩy giá dầu thô tăng.
Tuy nhiên, chuyên gia Callum Macpherson tại Investec nhận định OPEC+ tiếp tục coi đây là vấn đề của phương Tây chứ không phải là vấn đề nguồn cung cơ bản mà tổ chức này phải ứng phó.
Trong cuộc họp các quan chức EU và đại diện OPEC tại Vienna (Áo) diễn ra vào ngày 11/4 vừa qua, OPEC cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay và trong tương lai sẽ gây gián đoạn nguồn cung dầu mỏ nghiêm trọng và OPEC sẽ không bù đắp được lượng dầu thiếu hụt này.
Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nêu rõ: "Chúng ta có thể mất hơn 7 triệu thùng/ngày dầu mỏ và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai".
Theo ông Barkindo, căn cứ dự báo nhu cầu dầu mỏ hiện tại, gần như không thể thay thế lượng lớn dầu mỏ thiếu hụt này.
Ông Barkindo khẳng định thị trường biến động mạnh hiện nay là do những yếu tố nằm ngoài kiểm soát của OPEC, theo đó đánh tín hiệu rằng nhóm này sẽ không bơm thêm dầu cho thị trường./.
- Từ khóa:
- opec
- sản lượng dầu mỏ
- giá dầu
- xung đột nga ukraine
- nga
Tin liên quan
OPEC+ có thể vẫn “án binh” trước tình hình phức tạp tại Trung Quốc
Trong cuộc họp ngày 5/5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, được dự đoán sẽ nhất trí chỉ tăng nhẹ sản lượng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngTrải nghiệm tàu “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới” chỉ từ 210.000 đồng
Từ ngày 17/8, ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).
-
Thị trườngNgười Mỹ bắt đầu giảm mua thịt bò do giá tăng vọt
Khi giá thịt bò đã tăng vọt trong gần hai năm, người Mỹ cuối cùng cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu chạm ngưỡng chi tiêu.
-
Thị trườngIndonesia xuất khẩu 1.000 tấn gạo chất lượng cao sang Malaysia
Thỏa thuận với đối tác Malaysia cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện đời sống nông dân.
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.











