Sản lượng dầu của OPEC cao kỷ lục trong tháng 11
Sản lượng dầu của OPEC cao kỷ lục trong tháng 11. Ảnh: TTXVN
Báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa công bố cho hay, OPEC dự đoán các nước ngoài khối OPEC sẽ cắt giảm nguồn cung “vàng đen” của họ trong năm 2016 khoảng 380.000 thùng/ngày, xuống 57,14 triệu thùng/ngày.
Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng dầu trong năm tới được cho là sẽ phụ thuộc vào nhịp độ tăng trưởng kinh tế, sự chuyển động của giá dầu cũng như các điều kiện thời tiết và những thay đổi trong của các chính sách về năng lượng.
Ngoài ra, trong báo cáo này, OPEC cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với các nước xuất khẩu dầu lớn ở ngoài OPEC như Nga và Mỹ để tìm kiếm sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), doanh thu hàng năm của OPEC có thể giảm xuống chỉ còn 550 tỷ USD, từ mức bình quân trên 1.000 tỷ USD được ghi nhận trong vòng 5 năm qua.Trong khi đó, Jamie Webster, Giám đốc cấp cao thuộc hãng cung cấp các dịch vụ về năng lượng IHS Energy cho hay OPEC vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, sản lượng dầu ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016. Đây sẽ là yếu tố đẩy giá dầu tăng cao trong nửa cuối năm tới.
Trong vòng 18 tháng qua, giá dầu đã giảm hơn 60% do chịu tác động từ nguồn cung thừa mứa và những triển vọng ảm đạm của kinh tế Trung Quốc, thậm chí giá dầu Brent Biển Bắc có lúc còn rớt xuống dưới mức 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2009.Thị trường đã luôn kỳ vọng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu để “cứu vãn” giá dầu song trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 4/12 vừa qua, OPEC đã một lần nữa quyết định giữ nguyên mức trần sản lượng dầu ở ngưỡng 30 triệu thùng/ngày để bảo vệ thị phần.
- Từ khóa :
- giá dầu
- sản lượng dầu
- dầu mỏ
- Opec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia dự báo giá dầu mỏ tiếp tục giảm sâu
09:06' - 09/12/2015
Các chuyên gia thị trường tại Anh dự báo giá dầu thô có thể sẽ giảm xuống thấp hơn nữa, trong bối cảnh dư cung dầu mỏ trên toàn cầu chưa có dấu hiệu ngừng lại.
-
Hàng hoá
Mối lo dư cung "ngự trị" trên thị trường dầu mỏ
14:42' - 28/11/2015
Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua bị chi phối khá nhiều bởi tâm lý lo ngại rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoá
OPEC dự kiến vẫn duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ
21:09' - 27/11/2015
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ, bất chấp tình trạng thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia - “kiến trúc sư” của chính sách này.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia giành ngôi nhà khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới từ tay Nga
13:16' - 26/11/2015
Theo số liệu thống kê mà Aliqtisadi có được, trong 9 tháng đầu năm 2015, Saudi Arabia đã khai thác khoảng 10,19 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn mức 10,12 triệu thùng/ngày của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
