Sản lượng dầu của OPEC cao kỷ lục trong tháng 11
Sản lượng dầu của OPEC cao kỷ lục trong tháng 11. Ảnh: TTXVN
Báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa công bố cho hay, OPEC dự đoán các nước ngoài khối OPEC sẽ cắt giảm nguồn cung “vàng đen” của họ trong năm 2016 khoảng 380.000 thùng/ngày, xuống 57,14 triệu thùng/ngày.
Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng dầu trong năm tới được cho là sẽ phụ thuộc vào nhịp độ tăng trưởng kinh tế, sự chuyển động của giá dầu cũng như các điều kiện thời tiết và những thay đổi trong của các chính sách về năng lượng.
Ngoài ra, trong báo cáo này, OPEC cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với các nước xuất khẩu dầu lớn ở ngoài OPEC như Nga và Mỹ để tìm kiếm sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), doanh thu hàng năm của OPEC có thể giảm xuống chỉ còn 550 tỷ USD, từ mức bình quân trên 1.000 tỷ USD được ghi nhận trong vòng 5 năm qua.Trong khi đó, Jamie Webster, Giám đốc cấp cao thuộc hãng cung cấp các dịch vụ về năng lượng IHS Energy cho hay OPEC vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, sản lượng dầu ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016. Đây sẽ là yếu tố đẩy giá dầu tăng cao trong nửa cuối năm tới.
Trong vòng 18 tháng qua, giá dầu đã giảm hơn 60% do chịu tác động từ nguồn cung thừa mứa và những triển vọng ảm đạm của kinh tế Trung Quốc, thậm chí giá dầu Brent Biển Bắc có lúc còn rớt xuống dưới mức 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2009.Thị trường đã luôn kỳ vọng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu để “cứu vãn” giá dầu song trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 4/12 vừa qua, OPEC đã một lần nữa quyết định giữ nguyên mức trần sản lượng dầu ở ngưỡng 30 triệu thùng/ngày để bảo vệ thị phần.
- Từ khóa :
- giá dầu
- sản lượng dầu
- dầu mỏ
- Opec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia dự báo giá dầu mỏ tiếp tục giảm sâu
09:06' - 09/12/2015
Các chuyên gia thị trường tại Anh dự báo giá dầu thô có thể sẽ giảm xuống thấp hơn nữa, trong bối cảnh dư cung dầu mỏ trên toàn cầu chưa có dấu hiệu ngừng lại.
-
Hàng hoá
Mối lo dư cung "ngự trị" trên thị trường dầu mỏ
14:42' - 28/11/2015
Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua bị chi phối khá nhiều bởi tâm lý lo ngại rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoá
OPEC dự kiến vẫn duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ
21:09' - 27/11/2015
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ, bất chấp tình trạng thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia - “kiến trúc sư” của chính sách này.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia giành ngôi nhà khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới từ tay Nga
13:16' - 26/11/2015
Theo số liệu thống kê mà Aliqtisadi có được, trong 9 tháng đầu năm 2015, Saudi Arabia đã khai thác khoảng 10,19 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn mức 10,12 triệu thùng/ngày của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.