OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng cầu dầu mỏ toàn cầu
Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 13/9, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022 và 2023, khi viện dẫn các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế chủ chốt đang hoạt động tốt hơn dự kiến, bất chấp những cơn giá ngược như lạm phát ngày càng tăng.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, báo cáo của OPEC cho hay cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày trong năm 2022 và 2,7 triệu thùng/ngày năm 2023, không thay đổi so với những mức dự báo được đưa ra hồi tháng trước. OPEC dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay và năm 2023 sẽ lần lượt ở mức trung bình 100 triệu thùng/ngày và 102,73 triệu thùng/ngày.
Theo OPEC, cầu dầu mỏ trong năm 2023 dự kiến sẽ được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vẫn vững chắc ở các nước tiêu thụ chủ chốt, và một số yếu tố quan trọng khác như khả năng nởi lỏng các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 và tình trạng bất ổn địa chính trị dịu bớt hơn.
Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, ghi nhận mức sản lượng 11,05 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2022, tăng so với mức 10,8 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó.
Tuy nhiên, báo cáo của OPEC cũng cho rằng triển vọng cầu dầu mỏ thế giới vẫn đối mặt với một số rủi ro, xuất phát từ những căng thẳng địa chính trị hiện nay, tác động của đại dịch COVID-19, các vấn đề về chuỗi cung ứng, lạm phát gia tăng, mức nợ chính phủ cao tại nhiều khu vực và xu hướng thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh.
OPEC dự báo nhu cầu dầu tại các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ tăng 1,6 triệu thùng/ngày trong năm nay, trong khi mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của các nền kinh tế ngoài OECD dự kiến là 1,5 triệu thùng/ngày.
Giá dầu đã chứng kiến nhiều biến động trong năm nay. Giá dầu Brent đã tăng lên gần mức 140 USD/thùng vào tháng 3/2022 sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine. Giá dầu trên các thị trường thế giới vẫn không ổn định, trong bối cảnh giới giao dịch lo ngại về triển vọng nhu cầu, lạm phát leo thang cũng như xu hướng tăng lãi suất.
Việc áp đặt các biện pháp chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc, vốn đang ảnh hưởng tới khoảng 65 triệu công dân của quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới này, sẽ vẫn là mối quan ngại với các thị trường năng lượng.
Trong khi đó, triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng suy yếu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cầu dầu mỏ thế giới. Hồi tháng 7, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 3,2% trong năm nay, so với dự báo 3,6% được định chế tài chính đa phương quốc tế này đưa ra vào tháng 4.
Trong báo cáo mới nhất, OPEC đã không thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3,1% cho cả năm 2022 và 2023. OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ ở mức 1,8% trong năm 2022, song điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiên chung Eurozone xuống còn 3,1%.
OPEC cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc xuống 4,2%, trong khi mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ không thay đổi ở mức 7,1%./.
Tin liên quan
-
Thị trường
OPEC+ lần đầu tiên quyết định cắt giảm sản lượng trong 1 năm
20:58' - 05/09/2022
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) ngày 5/9 đã nhất trí vào tháng 10 tới cắt giảm khoảng100.000 thùng sản lượng theo ngày so với tháng 9.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên trước thềm cuộc họp OPEC+
18:36' - 02/09/2022
Trong phiên giao dịch chiều 2/9, giá dầu châu Á đi lên trong bối cảnh thị trường kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) sẽ thảo luận về việc cắt giảm sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Một cơ sở khai thác dầu ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN