OPEC+ hướng tới sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu
Đây là nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman ngày 11/12. Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Riyadh, ông Abdulaziz đánh giá quyết định cắt giảm 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ là một quyết định đúng đắn, dựa trên những diễn biến gần đây.
Tại cuộc họp ngày 5/10, OPEC+, liên minh gồm 23 quốc gia sản xuất dầu mỏ, đã quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 cho đến cuối năm 2023, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định tất cả các thành viên OPEC+, đứng đầu là Saudi Arabia và Nga, đã tham gia vào quá trình ra quyết định. Ông Abdulaziz nói thêm: "Hành động nhóm đòi hỏi phải có sự thống nhất.
Do đó, tôi nhấn mạnh rằng mọi thành viên OPEC+, dù là nhà sản xuất lớn hay nhỏ, đều là một phần của quá trình ra quyết định. Sự đồng thuận đã có những tác động tích cực trên thị trường".
Tại cuộc họp mới đây vào ngày 4/12, OPEC+ đã quyết định giữ nguyên sản lượng, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu và thị trường sẽ đối mặt triển vọng không chắc chắn do tác động từ mức giá trần đối với giá dầu Nga. OPEC+ cho hay họ sẵn sàng hỗ trợ "sự cân bằng và ổn định của thị trường dầu mỏ nếu cần thiết".
Giá dầu đã ghi nhận mức giảm theo tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua vào lúc đóng cửa phiên 9/12, trong bối cảnh các nhà giao dịch quan ngại suy thoái kinh tế sẽ làm suy yếu nhu cầu dầu thô. Giá dầu đã giảm xuống dưới 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 1/2022 trong tuần trước do lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất ngày càng gia tăng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ phản ứng tích cực với quyết định sản lượng của OPEC+
11:16' - 05/12/2022
Thị trường dầu mỏ thế giới đã có phản ứng tích cực với quyết định giữ nguyên sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là (OPEC+).
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ quyết định duy trì chính sách sản lượng dầu hiện có
20:08' - 04/12/2022
Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu trong cuộc họp hôm 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể cân nhắc cắt giảm sản lượng nhiều hơn tại cuộc họp tháng 12
07:10' - 03/12/2022
Giới quan sát nhận định Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) có thể cân nhắc đến việc cắt giảm sản lượng sâu hơn tại cuộc họp ngày 4/12.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm chiều 1/12 trước thềm cuộc họp của OPEC+
17:30' - 01/12/2022
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 1/12 do sự bất ổn kéo dài trước cuộc họp của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vào ngày 4/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026
21:15' - 20/05/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU đạt đồng thuận trong việc triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ
20:54' - 20/05/2026
Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng Liên minh châu Âu đã đạt đồng thuận về việc triển khai thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nga nhất trí củng cố hợp tác chiến lược toàn diện
19:41' - 20/05/2026
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và ra tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm tác động mạnh đến kinh tế thế giới
18:03' - 20/05/2026
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman. Ảnh: AFP/TTXVN