OPEC+ sẽ gia hạn lệnh cắt giảm sản lượng khai thác dầu đến cuối năm 2024?
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mở rộng, được gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 2/6, dưới hình thức trực tuyến. Theo nguồn tin trong ngành, cuộc họp lần này sẽ tập trung vào việc xem xét quyết định gia hạn lệnh cắt giảm sản lượng khai thác 2,2 thùng/ngày cho tới cuối năm 2024, nhằm ngăn chặn tình trạng dư cung và hỗ trợ giá dầu.
Không có lý do chính xác nào được đưa ra cho thông báo OPEC+ lùi kế hoạch họp một ngày và chuyển sang trực tuyến. Bloomberg cho biết một số đại biểu tiết lộ sức khỏe yếu của Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz và thông tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi qua đời do tai nạn máy bay có thể là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này. Liên minh 22 quốc gia, dẫn đầu bởi Saudi Arabia (Ả -rập Xê-út) và Nga, đã quyết định thu hẹp quy mô khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng dồi dào của Mỹ và triển vọng tăng trưởng kinh tế mong manh của Trung Quốc, quốc gia mua dầu nhiều nhất thế giới và sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu nói chung. Chuyên gia Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô tại công ty tình báo thị trường Kpler Ltd, cho biết chuyển hình thức họp sang trực tuyến là “dấu hiệu rõ ràng nhất về việc gia hạn” hạn ngạch khai thác hiện tại. Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng các thành viên OPEC+ sẽ tiếp tục thực hiện việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày đã được thỏa thuận vào tháng 11/2023. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những lần gia hạn lệnh hạn chế sản lượng trước đây, vốn chỉ được thực hiện bởi 8 thành viên, đã được chính các thành viên công bố trong các tuyên bố riêng chứ không phải bởi OPEC+. Hạn ngạch cung cấp cho các thành viên khác đã được ấn định cho thời gian còn lại của năm 2024. Giá dầu Brent Biển Bắc đang được giao dịch ở gần mức thấp nhất trong ba tháng, quanh ngưỡng 81 USD/thùng. Chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết: “Việc giá dầu không giữ được mức giá kỳ vọng 90USD/thùng, mức giá quan trọng đối với hầu hết các nhà sản xuất OPEC+, dẫn tới việc gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại vào cuộc họp tháng Sáu sẽ là kết quả có thể xảy ra nhất”. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng Saudi Arabia cần giá dầu ở mức gần 100 USD/thùng để đủ chi phí trang trải cho các kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của mình. Bên cạnh quyết định có nên gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại hay không, OPEC+ cũng đang xem xét năng lực sản xuất của các quốc gia thành viên. Kết quả có thể sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu riêng biệt của từng nước cho năm 2025. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mới đây đã công khai quan điểm của mình bằng thông báo của Công ty Dầu khí Quốc gia khổng lồ Abu Dhabi nâng công suất 4,85 triệu thùng/ngày - cao hơn đáng kể so với ước tính cuối cùng của OPEC.- Từ khóa :
- Opec
- opec+
- giá dầu
- sản lượng dầu opec+
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2% trong tuần qua
11:48' - 25/05/2024
Sự chú ý của thị trường đang hướng đến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh, nhóm OPEC+. Nhóm này sẽ có cuộc họp cấp Bộ trưởng vào ngày 2/6.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới lao dốc phiên thứ ba liên tiếp
08:36' - 23/05/2024
Giá dầu giảm hơn 1% trong 22/5, phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục quan ngại về nhu cầu dầu và ý định cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn lại do lạm phát kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Vàng lên ngôi, cường quốc khai khoáng châu Phi hưởng lợi lớn
07:54'
Nhu cầu vàng toàn cầu gia tăng và giá liên tục lập kỷ lục đang tạo động lực mới cho các nước sản xuất vàng châu Phi, thúc đẩy xuất khẩu, thu ngân sách và thu hút đầu tư.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia dự báo OPEC+ có thể tăng sản lượng trong kỳ họp tháng 6
07:19'
Các chuyên gia dự báo OPEC+ sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 7 nhằm ổn định thị trường, ứng phó rủi ro nguồn cung do căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Phân tích - Dự báo
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico năm 2026
09:49' - 04/06/2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 3/6 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2026 xuống còn 0,8%, thấp hơn mức 1,3% đưa ra trước đó.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Chiến sự Trung Đông kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đẩy lạm phát lên cao
16:27' - 03/06/2026
Trong báo cáo công bố ngày 3/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định rằng triển vọng kinh tế toàn cầu hiện phụ thuộc lớn vào thời gian kéo dài của cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến lược an ninh lương thực trong bối cảnh xung đột - Bài 3: Tái cấu trúc đầu vào cho hạt gạo châu Á
06:28' - 02/06/2026
Châu Á là trung tâm sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, giữ vai trò then chốt đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, ngành lúa gạo khu vực đang chịu sức ép ngày càng lớn từ nhiều mặt.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến lược an ninh lương thực trong bối cảnh xung đột - Bài 2: Indonesia tạo đòn bẩy ảnh hưởng giữa biến động toàn cầu
06:27' - 02/06/2026
Trong bối cảnh nhiều quốc gia đối mặt nguy cơ thiếu hụt phân bón do khủng hoảng năng lượng và đứt gãy thương mại toàn cầu, Indonesia lại cho thấy khả năng duy trì sản xuất và phân phối ổn định.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến lược an ninh lương thực trong bối cảnh xung đột - Bài 1: Áp lực đổi mới tư duy
06:26' - 02/06/2026
Thế giới một lần nữa đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực khi xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung phân bón toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
BoK nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc
10:00' - 28/05/2026
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2026 lên 2,6% nhờ xuất khẩu bán dẫn và nhu cầu AI toàn cầu tăng mạnh.
-
Phân tích - Dự báo
AMRO cảnh báo tăng trưởng ASEAN+3 chậm lại vì xung đột Trung Đông
07:00' - 28/05/2026
Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN+3 sẽ chậm lại còn khoảng 4% trong giai đoạn 2026–2027.

Một giếng dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN