PBoC bơm hàng tỷ NDT vào hệ thống tài chính Trung Quốc
Ngày 16/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã bơm hàng tỷ NDT thông qua các khoản cho vay trung hạn (MLF) vào hệ thống tài chính nước này, trong khi quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt tháng thứ 16 liên tiếp. PBoC giữ nguyên lãi suất đối với các khoản MLF trị giá 600 tỷ NDT (92,64 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,95%. PBoC cho biết, hoạt động cho vay nhằm “đáp ứng đầy đủ nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tài chính" trong khi vẫn giữ các điều kiện cho vay ở mức hợp lý. PBoC cho biết thêm, động thái này có tính đến việc các tổ chức tài chính có thể sử dụng một phần quỹ được giải phóng từ việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào tháng 7/2021 để trả các khoản vay MLF đến hạn trong tháng Tám. PBoC đã bất ngờ cắt giảm RRR của các ngân hàng vào tháng Bảy vừa qua, trong khi nhấn mạnh sự ổn định chính sách trong báo cáo chính sách tiền tệ quý II/2021, làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng chính sách tiền tệ, bao gồm cắt giảm lãi suất. Tuy vậy, một số nhà phân tích và nhà kinh tế đã lập luận rằng sự bùng phát mạnh trở lại của dịch COVID-19 với biến thể Delta, kèm theo các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều đòi hỏi các biện pháp chính sách nới lỏng hơn. Trong khi đó, một số nhà giao dịch trái phiếu cho biết, số lượng lớn MLF đáo hạn có thể ảnh hưởng đến điều kiện tiền mặt trong phần còn lại của năm nay. Dựa trên dữ liệu chính thức, tổng cộng các khoản vay MLF tại Trung Quốc trị giá 3.050 tỷ NDT sẽ hết hạn vào quý IV/2021. PBoC cũng bơm thêm 10 tỷ NDT thông qua hoạt động repo đảo ngược 7 ngày vào hệ thống ngân hàng trong ngày 16/8./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc
10:21' - 16/08/2021
Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng Bảy tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,3% của tháng Sáu và mức dự đoán 7,8% theo khảo sát của Reuters.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà đầu tư có nên thận trọng khi rót tiền vào các công ty Trung Quốc?
05:30' - 16/08/2021
Các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút bởi các công ty Trung Quốc mới "chào sàn" vào thời điểm mối quan tâm đối với cổ phiếu Trung Quốc đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường vốn trong nước
07:03' - 14/08/2021
Trong những năm gần đây, hơn 100 ngân hàng và công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài, công ty chứng khoán, dịch vụ thanh toán... đã được giới chức Trung Quốc phê duyệt và thiết lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.