BNEWS PBoC cho biết, hoạt động cho vay nhằm “đáp ứng đầy đủ nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tài chính" trong khi vẫn giữ các điều kiện cho vay ở mức hợp lý
Ngày 16/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã bơm hàng tỷ NDT thông qua các khoản cho vay trung hạn (MLF) vào hệ thống tài chính nước này, trong khi quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt tháng thứ 16 liên tiếp. PBoC giữ nguyên lãi suất đối với các khoản MLF trị giá 600 tỷ NDT (92,64 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,95%. PBoC cho biết, hoạt động cho vay nhằm “đáp ứng đầy đủ nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tài chính" trong khi vẫn giữ các điều kiện cho vay ở mức hợp lý. PBoC cho biết thêm, động thái này có tính đến việc các tổ chức tài chính có thể sử dụng một phần quỹ được giải phóng từ việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào tháng 7/2021 để trả các khoản vay MLF đến hạn trong tháng Tám. PBoC đã bất ngờ cắt giảm RRR của các ngân hàng vào tháng Bảy vừa qua, trong khi nhấn mạnh sự ổn định chính sách trong báo cáo chính sách tiền tệ quý II/2021, làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng chính sách tiền tệ, bao gồm cắt giảm lãi suất. Tuy vậy, một số nhà phân tích và nhà kinh tế đã lập luận rằng sự bùng phát mạnh trở lại của dịch COVID-19 với biến thể Delta, kèm theo các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều đòi hỏi các biện pháp chính sách nới lỏng hơn. Trong khi đó, một số nhà giao dịch trái phiếu cho biết, số lượng lớn MLF đáo hạn có thể ảnh hưởng đến điều kiện tiền mặt trong phần còn lại của năm nay. Dựa trên dữ liệu chính thức, tổng cộng các khoản vay MLF tại Trung Quốc trị giá 3.050 tỷ NDT sẽ hết hạn vào quý IV/2021. PBoC cũng bơm thêm 10 tỷ NDT thông qua hoạt động repo đảo ngược 7 ngày vào hệ thống ngân hàng trong ngày 16/8./.
Tin liên quan
Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc
Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng Bảy tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,3% của tháng Sáu và mức dự đoán 7,8% theo khảo sát của Reuters.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.











