1. >

PBoC đánh giá tác động của dịch do virus Corona lên kinh tế Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Trong nhiều tuyên bố được đưa ra vào chiều 1/2, PBoC cho biết sẽ hạ lãi suất cho vay một cách thích hợp để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Dịch do virus Corona: PBoC đánh giá tác động lên nền kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC- Ngân hàng trung ương) cho biết sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau nhằm đảm bảo khả năng thanh khoản ở mức phù hợp, và cho hay những tác động lên nền kinh tế nước này do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) chỉ là tạm thời.

Trong nhiều tuyên bố được đưa ra vào chiều 1/2, PBoC cho biết sẽ hạ lãi suất cho vay một cách thích hợp để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, tác động từ dịch bệnh này đối với nền kinh tế chỉ là tạm thời. Đến nay, dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV đã khiến 260 người thiệt mạng tại Trung Quốc.

Các nhà đầu tư sắp phải đối mặt với một phiên giao dịch đầy biến động tại Trung Quốc khi các thị trường giao dịch trong nước nối lại hoạt động vào ngày 3/1 tới, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chính phủ kéo dài thêm do bùng phát dịch bệnh.

Các thông báo từ PBoC đã được ban hành cùng với các thông báo từ ngành ngân hàng và bảo hiểm, chứng khoán, Cơ quan quản lý ngoại hối và Bộ Tài chính.

Trong một tuyên bố riêng đưa ra ngày 1/2, Cao Yu, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), cho hay sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra sẽ có tác động ngắn hạn và tạm thời đến thị trường tài chính Trung Quốc. Ông Cao kêu gọi ngành ngân hàng cung cấp hỗ trợ tín dụng toàn diện cho các công ty niêm yết có nhu cầu.

Những nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh do nCoV đã gây ra sự gián đoạn lớn và đe dọa sẽ kìm hãm sự phát triển tại Trung Quốc và trên thế giới, ngay khi tâm lý của các nhà đầu tư vừa được xoa dịu phần nào nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đạt được gần đây.

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ hồi năm 2019 khi tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập niên, do nhu cầu trong và ngoài nước bị sụt giảm.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif