PCI 2020: Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng 4 năm liên tiếp

11:21' - 15/04/2021
BNEWS Sáng 15/4 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020.

Sáng 15/4 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020.

Quang cảnh buổi lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN.

Năm nay, thêm lần nữa, Quảng Ninh lại được vinh danh quán quân PCI 2020 khi đã vượt qua chính mình và xác lập vững chắc vị trí đứng đầu Bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh thành, thành phố vượt qua điểm mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.
Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp; trong đó, có trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương trên khắp cả nước.
Theo báo cáo, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2020.
Top 10 của “cuộc đua” PCI 2020 có thể kể tới là là Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh.
Năm 2020 cũng là năm thứ tư liên tiếp mà điểm số của tỉnh đại diện cho bảng xếp hạng PCI đạt trên 60 điểm, và ghi nhận xu hướng hội tụ mạnh mẽ hơn khi mà khoảng cách điểm số giữa tỉnh có kết quả PCI cao nhất và thấp nhất tiếp tục được thu hẹp lại. Điều này cho thấy, những động lực và những thực tiễn cải cách tốt đã và đang được lan toả.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, PCI là một chỉ số của hành động; thúc đẩy những hành động thực chất của chính quyền các tỉnh thành phố nhằm cải thiện chất lượng điều hành và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đó là việc xây dựng và thực thi chính sách dựa trên bằng chứng từ kết quả do PCI cung cấp; phát triển những ý tưởng cải cách, những mô hình tốt cấp cơ sở. PCI đã cổ vũ và lan tỏa nhiều thực tiễn tốt tại Việt Nam trong thời gian qua. 

Điều tra PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm: chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.
"Tuy nhiên, chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.", ông Lộc ghi nhận.
Đại diện USAID Việt Nam, Quyền Giám đốc Brad Bessire nhận định, PCI đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong điều hành kinh tế của các tỉnh thành.

Kết quả điều tra doanh nghiệp FDI năm 2020 cho thấy, Việt Nam tiếp tục được xem là điểm đến đầu tư hấp dẫn, với lợi thế là chính trị ổn định, thủ tục hành chính dần thông thoáng hơn, thanh tra, kiểm tra và chi phí không chính thức đã giảm bớt. Các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng Việt Nam tiếp tục cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công, hoàn thiện hệ thống thủ tục, quy định và nâng cấp mạnh mẽ chất lượng cơ sở hạ tầng. 
Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam do tác động của dịch bệnh COVID-19. Ở các ngành, lĩnh vực kinh tế và toàn bộ các địa phương trên cả nước, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng khiến đa phần doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu, việc làm và lợi nhuận.

Rất nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm lực lượng lao động. Mặc dù, đã có không ít chính sách của Nhà nước được ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19, song hiệu quả mang lại và tác động thực tế của chính sách là không đồng đều nhau.
Một số chính sách có hiệu ứng thực tiễn cao như giãn nộp thuế và gia hạn tiền thuê đất…, trong khi, một số chính sách khác dường như chưa phát huy được sức ảnh hưởng.
Điều tra PCI 2020 cũng cho thấy,  mức độ thích ứng khá cao của doanh nghiệp Việt Nam trước đại dịch và đó là những nỗ lực xứng đáng được ghi nhận của các địa phương trong việc duy trì sự ổn định và thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục