Petrobras bán tài sản để giải quyết khủng hoảng nợ

18:07' - 22/12/2016
BNEWS Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras thông báo bán một phần quyền khai thác tại 2 mỏ dầu ngoài khơi và 2 nhà máy điện của hãng này cho tập đoàn Total của Pháp.
Petrobras bán tài sản để giải quyết khủng hoảng nợ. Ảnh: Reuters

Nhằm giải quyết khủng hoảng nợ do vướng vào vụ bê bối tham nhũng lớn nhất tại Brazil, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras thông báo bán một phần quyền khai thác tại 2 mỏ dầu ngoài khơi và 2 nhà máy điện của hãng này cho tập đoàn Total của Pháp.

Theo thông báo ngày 21/12 của Petrobras, thỏa thuận trên trị giá 2,2 tỷ USD sẽ giúp tập đoàn giải quyết các rắc rối tài chính sau khi vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn bị phanh phui.

Đổi lại, Total được quyền khai thác một phần tại 2 mỏ dầu nước sâu ở bờ biển phía Tây Nam Brazil là Iara và Lapa, với tỷ lệ lần lượt là 22,5% và 35% sản lượng khai thác.

Cũng theo thỏa thuận này, Petrobras cũng đồng ý bán cho Total 50% cổ phần tại 2 nhà máy nhiệt điện, Romulo de Almeida và Celso Furtado, tại bang Tây Bắc Bahia.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của Total Patrick Pouyanne đánh giá Brazil là "miền đất hứa", mang lại nhiều cơ hội kinh doanh.

Ông nhấn mạnh với thỏa thuận này, Total có thể tiếp cận các nguồn dầu mỏ trữ lượng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, đại diện Petrobras cho rằng thỏa thuận bán tài sản sẽ mang lại cho hãng nhiều lợi thế chiến lược trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Petrobras đã buộc phải bán tài sản của tập đoàn này ở Argentina và Chile với tổng trị giá 1,38 tỷ USD.

Là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng khổng lồ gây chấn động Brazil suốt thời gian qua, Petrobras hiện đang nợ tới 100,4 tỷ USD. Tháng 3 vừa qua, tập đoàn công bố khoản thua lỗ kỷ lục trong năm ngoái lên tới 9,6 tỷ USD, tăng 30% so với mức thua lỗ của năm trước đó.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục