Phản hồi thông tin TTXVN: Điện Biên xác nhận có sai phạm trong cấp hộ khẩu tại Mường Nhé
Ngày 26/9, tỉnh Điện Biên có văn bản số 2930 gửi tới TTXVN, xác nhận có sai phạm trong việc cấp hộ khẩu cho những người dân di cư ngoài kế hoạch tại huyện Mường Nhé; đồng thời đã triển khai các biện pháp khắc phục sai phạm này.
Trong tháng 8/2016, phóng viên TTXVN đã phản ánh tình trạng cấp sổ hộ khẩu "khống" cho nhiều hộ dân di cư tự do tới huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên).
Sai phạm này đã góp phần làm gia tăng tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự, đồng thời tiếp tay cho việc phá rừng ồ ạt tại huyện biên giới Mường Nhé.
Sau khi thông tin trên được đăng tải, UBND tỉnh Điện Biên đã kiểm tra, xác minh làm rõ tập thể, cá nhân có sai phạm, có hay không việc bao che khi cấp sổ hộ khẩu sai quy định tại Mường Nhé.
Qua kiểm tra xác minh, tỉnh Điện Biên xác định: Công an xã Mường Nhé đã cấp sai quy định 2 sổ hộ khẩu đăng ký thường trú và 3 sổ đăng ký tạm trú.
Từ năm 2009 đến 2013, ông Tao Văn Pín - Trưởng Công an xã (nay đã nghỉ hưu) đã nhận tiền trái quy định của khoảng 40 người ở bản Nậm Pồ để làm sổ hộ khẩu với tổng số tiền khoảng 15 triệu đồng, mỗi hộ từ 50.000- 200.000 đồng.
Sau khi xác định rõ sai phạm, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã yêu cầu ông Tao Văn Pín nộp lại toàn bộ số tiền trên.
Công an huyện Mường Nhé đã ban hành các quyết định về việc hủy bỏ đăng ký thường trú và tạm trú, thu hồi các sổ hộ khẩu cấp sai quy định.
Đối với các nội dung khác mà TTXVN đã đưa tin, kết quả xác minh cho thấy không đủ cơ sở để xác định.
Trước đó, như tin TTXVN đã đưa, từ năm 2009 đến năm 2013, Công an xã Mường Nhé đã cấp sổ hộ khẩu không đúng quy định cho 22 hộ dân di cư ngoài kế hoạch tới bản Nà Pán (xã Mường Nhé).
Các hộ dân này còn tố cáo ông Tao Văn Pín - Trưởng Công an xã nhận của mỗi hộ từ 7 - 10 triệu đồng, đồng thời bảo họ vào phá rừng phòng hộ, dựng nhà, làm nương để hợp thức hóa chỗ ở./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Có hay không các sai phạm tại dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng?
18:29' - 22/09/2016
Ngày 22/9, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã làm việc với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng để làm rõ việc có hay không các sai phạm tại dự án này?
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
20:28' - 01/09/2016
Theo Kết luận Thanh tra số 2222/KL-TTCP ngày 26/8/2016 của Thanh tra Chính phủ tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty này đã để xảy ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong mua sắm thuốc
16:37' - 27/07/2016
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho thấy bệnh viện có nhiều sai phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
22:51' - 03/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025
20:09' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tục hành chính được vận hành thông suốt
19:35' - 03/07/2025
Về cơ bản các thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được ban hành sớm, quy định rõ, cụ thể và được vận hành ngay, cơ bản thông suốt khi chính quyền đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 3 tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
19:18' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện 3 tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ bổ sung quy định về livestream trong Dự án Luật Thương mại điện tử
19:10' - 03/07/2025
Bộ Công Thương đang đề xuất xây dựng Dự án Luật Thương mại điện tử và dự kiến trình Quốc hội tháng 10 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”
18:39' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh
18:38' - 03/07/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1475/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động xây tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong năm 2025
18:28' - 03/07/2025
Phó Thủ tướng khẳng định, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của quốc gia, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng GDP 6 tháng có khả năng cao hơn dự báo từ 0,2 – 0,3%
18:20' - 03/07/2025
Nhiều chỉ tiêu, chỉ số về sản xuất kinh doanh, ngân sách nhà nước… tốt hơn qua từng tháng, từng quý; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.