Phân lân Văn Điển với nhiều sáng kiến đem lại nhiều lợi ích

15:33' - 27/08/2020
BNEWS Trong giai đoạn 2020-2025, VADFCO phấn đẫu mỗi năm có ít nhất 20 ý tưởng sáng tạo và từ 10-15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở lê được áp dụng vào sản xuất kinh doanh.

Ông Văn Hồng Sơn, Tổng giam đốc Công ty cổ phần phân lân Nung chảy Văn Điển (VADFCO) cho hay, 5  năm qua, trước những khó khăn về biến động giá cả phân bón thế giới; giá nông sản trong nước giảm; thời tiết diễn biến bất thường; các loại phân bón giả, kém chất lượng tràn lan….để duy trì sản xuất ổn định và phát triển, Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung các biện pháp kiện toàn tổ chức nhân sự, đổi mới công tác quản lý, điều hành, đào tạo con người, đầu tư mua sắm, cải tiến thiết bị- công nghệ, tiết giảm chi phí sản xuất. 

Đặc biệt, lãnh đạo công ty đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể công ty đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động sáng tạo, lao động giỏi, tập hợp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục khẳng định và giữ vững thương hiệu phân lân Văn Điển, đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Kết quả, công ty đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu cơ bản về sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tổng doanh thu 5 năm giai đoạn 2015-2019 đạt 4.572 tỷ đồng, bình quân 914,4 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận trong cùng giai đoạn đạt 300,644 tỷ đồng, bình quân 60,128 tỷ đồng/năm.

Riêng 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả nhất định.

Cụ thể, tổng sản lượng phân bón mà công ty sản xuất ra trong 6 tháng đầu năm đạt 126.000 tấn với giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 86 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt hơn 472 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 11,2 tỷ đồng.

Ông Văn Hồng Sơn cho hay, có được kết quả trên một phần đóng góp từ phong trào thi đua Sáng kiến - Sáng tạo - Tiết kiệm chi phí giai đoạn 2015-2020.

Cụ thể, công ty đã có 55 ý tưởng sáng tạo của đoàn viên công đoàn; số đề tài sáng kiến đã được áp dụng vào sản xuất là 49 sáng kiến. Có thể kể một số sáng kiến điển hình trong giai đoạn này là, năm 2015, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống mương tuần hoàn, hệ thống xử lý khí và nước tuần hoàn lò cao bằng xyclon, tháp hấp thụ, sữa vôi. Làm mát nước tuần hoàn bằng giàn trao đổi nhiệt, giá trị làm lợi trên 9,4 tỷ đồng/năm.

Năm 2016, thiết kế chế tạo và lắp đặt silo chứa xi măng cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và tiết kiệm chi phí cho sản xuất, giá trị làm lợi là 740 triệu đồng. Thiết kế hệ thống cấp xi măng tự động cho các máy ép Ab, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, giá trị làm lợi trên 350 triệu đồng. 

Năm 2017, công ty đã chế tạo và lắp đặt hệ thống phễu chứa, sàng than và băng tải chuyển than lên các phễu lò cao thay cho công tác cấp than, sang than cho lò cao bằng thủ công, từ đó đã cơ giới hóa công tác cấp than vào lò cao, giá trị làm lợi cho công ty  là 534 triệu đồng.

Đặc biệt, năm 2018-2019 có 3 sáng kiến đã làm lợi cho công ty lên đến 1,9 tỷ đồng. Đó là, các công trình chế tạo và lắp đặt hoàn thiện hệ thống cấp liệu vào các lò cao: A bánh ép được chuyển lên phễu, cân định lượng bằng cân Loadcell điện tử, xe goòng được gắn thêm động cơ điện; chế tạo và lắp đặt hoàn thiện hệ thống băng tải, phễu chứa để chuyển Ab từ bãi nguyên liệu vào lò cao. Chế tạo và lắp đặt thay thế các van xả liệu lò cao bằng băng tải có gắn động cơ giảm tốc.

Cũng trong giai đoạn này, công ty đã có 17 Bằng lao động sáng chế đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng. Tổng số tiền làm lợi do sáng tạo, sáng kiến cải tiến Kỹ thuật 5 năm trên 18 tỷ đồng.

Tại hội nghị Đại hiểu người lao động năm 2020 của Công ty cổ phần phân lân Nung chảy Văn Điển vừa diễn ra, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đánh giá cao phong trào thi đua và những Sáng kiến- Sáng tạo- Tiết kiệm chi phí của công ty.

Phong trào đã tập hợp được trí tuệ của đội ngũ người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần tiết giảm chi phí sản xuất hàng chục tỷ đồng; giúp sản phẩm phân bón của công ty luôn duy trì được chất lượng tốt, có thương hiệu; được vinh danh TOP 10 hàng Việt nam được người tiêu dùng yêu thích nhiều năm qua.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Phú Cường kêu gọi đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, người lao động trong thời gian tới tiếp tục phát huy tính lôi cuốn của phong trào, có nhiều cá nhân, tập thể điển hình hơn nữa, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 phát triển sâu rộng trong toàn công ty.

Hưởng ứng tích cực phát động thi đua của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và của VADFCO phát động, Công đoàn và đội ngũ người lao động công ty cam kết trong 5 năm tới, 2020-2025, phấn đẫu mỗi năm có ít nhất 20 ý tưởng sáng tạo; đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty, phấn đấu mỗi năm có từ 10-15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở lên được áp dụng vào sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, ông Văn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển cho hay, trong nhiều năm qua, các dòng sản phẩm chủ lực của VAFCO như phân nung chảy, các loại phân NPK được đông đảo nhà nông cả nước tin dùng cho nhiều loại cây, loại đất; tăng khả năng chống chịu sâu bệnh; chịu hạn, chịu rét tốt; mang lại hiệu quả năng suất, chất lượng cao.

Vì vậy, mục tiêu trước mắt của công ty là giữ vững và phát triển mạnh các dòng sản phẩm thế mạnh của công ty. Đồng thời sẽ nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới thân thiện với môi trường và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Về vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường bền vững lãnh đạo Công ty cổ phần phân lân Nung chảy Văn Điện cho hay, công ty sẽ không ngừng cải tiến đầu tư khoa học kỹ thuật theo chiều sâu, chú trọng công tác nghiên cứu đặc điểm đất đai thổ nhưỡng và sinh lý của cây trồng để đưa ra công thức sản xuất tối ưu.

Hiện Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã và đang cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp từng đồng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của các loại cây với 16 loại phân bón chuyên dụng cho chè và rất nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lúa, khoai tây, sắn, ngô, đậu lạc, cà phê, hồ tiêu, cao su…

Ngoài phân lân Văn Điển, Công ty hiện đang cung cấp nhiều loại sản phẩm phân bón khác như: phân lân Supe tecmô phát huy ưu điểm của hai loại phân lân: lân tan ngay để cây hấp thụ thời kỳ đầu, lân chậm tan để cung cấp dinh dưỡng cho thời kỳ sau và cải tạo đất, loại phân bón này phù hợp cho những cánh đồng không chua, đồi dốc; phân đa yếu tố chuyên dùng cho cây cao su và cà phê, đồng thời dùng để bón thúc cho nhiều loại cây như: tiêu, lúa, mía, dứa….

Là công ty sản xuất phân bón trên địa bàn thủ đô, nhiều năm qua, bên cạnh xác định nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn bó và chia sẻ khó khăn cùng nhà nông, công ty luôn có những giải pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt là áp dụng biện pháp tận thu chất thải rắn, tiết kiệm tối đa nước trong quá trình sản xuất; hệ thống thu hồi bụi…Hiện Công ty đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu sản xuất các sản phẩm không độc hại, thân thiện với môi trường, không tan trong nước, hiệu suất sử dụng cao…

Với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, sản phẩm của công ty đã được tặng giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam cùng hai huy chương vàng Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế. Công ty cũng đã vinh dự bốn lần đạt danh hiệu anh hùng và đón nhận Huân chương Độc lập hạng III do Nhà nước trao tặng cùng giải thưởng Sao vàng đất Việt và Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2005; giải thưởng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO)…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục