Phân lân Văn Điển hướng đến dòng sản phẩm thân thiện môi trường

12:56' - 16/09/2019
BNEWS Trong bối cảnh thị trường phân bón đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, yếu tố dẫn đến thành công cho doanh nghiệp chính là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường.
Ông Văn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển nhận bằng khen của Bộ Công Thương. Ảnh.VADFCO
Trong bối cảnh thị trường phân bón đứng trước sự cạnh tranh gay gắt và yếu tố dẫn đến thành công cho doanh nghiệp chính là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường. Đây là khẳng định của ông Văn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (VADFCO) khi nói về mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian tới.
* Vượt qua khó khăn
Năm 2019, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đề ra mục tiêu doanh thu đạt 952,8 tỷ đồng, sản lượng sản xuất phân NPK đạt 45.000 tấn và phân lân nung chảy đạt 265.000 tấn, sản lượng tiêu thụ phân NPK đạt 45.000 tấn và phân lân nung chảy đạt 254.000 tấn, lợi nhuận trước thuế phấn đấu đạt 58 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 46,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cho thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đang gặp nhiều khó khăn và dự báo nhiều chỉ tiêu được đặt ra từ đầu năm sẽ khó hoàn thành.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Văn Hồng Sơn cho hay, từ đầu năm đến nay, chi phí đầu vào sản xuất phân lân tăng, nhưng giá bán lại không tăng nên doanh thu của Công ty sụt giảm. Sở dĩ giá phân lân không tăng là do nhiều mặt hàng nông sản đang giảm giá mạnh, các doanh nghiệp sản xuất phân bón phải chia sẻ khó khăn với bà con.
Mặt khác, thị trường của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam và Tây Nguyên, chiếm tới 95%. Song, giá cà phê năm năm nay giảm chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái (năm 2018 ở mức từ 50.000 - 60.000 đồng/kg). Giá tiêu cũng giảm tương tự từ 200.000 đồng/kg xuống còn 45.000 đồng/kg. Điều này khiến Công ty thực sự khó khăn trong việc giữ vững sản xuất và giá sản phẩm cung cấp cho bà con.
Thông thường hàng năm, 2 quý đầu năm, Công ty đã hoàn thành 2/3 kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển mới tiêu thụ được 145.000/260.000 tấn kế hoạch. Sản phẩm NPK đạt 23.000/45.000 tấn. Năm nay, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển phấn đấu sản phẩm lân tiêu thụ được 240.000/258.000 tấn giảm so với năm 2018.
Để hoàn thành kế hoạch năm 2019, ông Văn Hồng Sơn cho hay, thời gian qua, Công ty đã cải tiến việc bán hàng gắn liền với sản lượng và doanh thu, phù hợp với quy mô của từng đại lý và vùng, miền; bảo đảm tính cạnh tranh lành mạnh... Bên cạnh đó, nâng cao hoạt động marketing, quảng cáo sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp; đồng thời không ngừng nghiên cứu, đổi mới công nghệ; nâng cao năng suất máy móc, thiết bị, giảm chi phí giá thành và coi trọng chất lượng sản phẩm.
Trong năm nay, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển phấn đấu đưa ra thị trường 4 sản phẩm mới với chất lượng và mẫu mã đẹp, gồm 3 sản phẩm NPK cao cấp bổ sung chất vi lượng dễ hòa tan và một sản phẩm phân lân nung chảy cao cấp bổ sung chất vi lượng. 
Ngoài ra, đối với dự án đầu tư xây dựng “Nhà máy sản xuất phân lân nung chảy và phân bón NPK Văn Điển tại khu B - Khu công nghiệp Bỉm Sơn - Thanh Hóa”, Công ty sẽ tiến hành tính toán lại hiệu quả, điều chỉnh quy mô và tiến độ dự án, bảo đảm sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.
Để ổn định đầu ra, thời gian qua, Phân lân Văn Điển là một trong những đơn vị tiên phong xuất khẩu phân bón ra nước ngoài. Hiện sản phẩm của Công ty đã có mặt tại các thị trường khó tính như: Pháp, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Lào, Campuchia…
Phân lân Văn Điển được sản xuất theo công nghệ nhiệt, không dùng hóa chất nên thân thiện với môi trường. Ảnh: VADFCO
* Hướng tới phát triển bền vững
Tổng giám đốc Văn Hồng Sơn khẳng định, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển xác định không chỉ là doanh nghiệp có những sản phẩm phân bón dạng khoáng thiên nhiên thân thiện và bảo vệ môi trường mà còn là doanh nghiệp phân bón thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Cụ thể, phân lân Văn Điển được sản xuất theo công nghệ nhiệt, không dùng hóa chất nên thân thiện với môi trường, phù hợp với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.
Ông Trần Quốc Tiến, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cho hay, trong phân lân nung chảy, ngoài thành phần dinh dưỡng chính là P2O5 hữu hiệu từ 15% đến 19%, còn có nhiều chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng như vôi để khử chua ém phèn, khử độc đất, chất ma giê để tăng diệp lục cho lá, chất si líc để giúp cứng cây, dày lá, chống mất nước tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, chống chịu sâu bệnh và các chất vi lượng khác như: đồng, cô ban, mô líp đen, bo… Tổng thành phần dinh dưỡng có lợi cho cây trồng trong phân lân nung chảy Văn Điển đạt tới 97%.
"Phân lân nung chảy Văn Điển không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường axít yếu do rễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó, số còn lại dành cho vụ sau không bị rửa trôi. Do chậm tan, cây sử dụng được hết và không để lại chất độc hại tồn dư trong đất nên là loại phân thân thiện với môi trường. Đây là đặc tính ưu việt của phân lân nung chảy Văn Điển so với các loại phân bón dễ tan khác. Các loại phân bón dễ tan khi bón xuống ruộng phân sẽ tan ngay, cây chưa kịp sử dụng đã bị rửa trôi, vừa lãng phí phân bón vừa làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người và nuôi trồng thủy sản", ông Phạm Quang Trung thông tin.
Từ phân lân nung chảy phối hợp với phân đạm, ka li và bổ sung thêm các chất vi lượng, Công ty sản xuất gần 50 loại phân bón đa yếu tố - NPK phù hợp với giai đoạn sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng trên từng vùng đất khác nhau.
Đặc biệt, từ một doanh nghiệp có nhiều yếu tố nguy hại như bụi, khí độc, nhưng nhờ đầu tư khoa học kỹ thuật, Công ty đã xử lý triệt để vấn đề môi trường tái sử dụng nguyên liệu rắn; tuần hoàn nước triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải; 100% khí thải được xử lý đảm bảo trước khi thải ra môi trường mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng/năm. Điều này giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và sản phẩm phân bón Văn Điển luôn là sản phẩm chủ lực trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua.
Ông Phạm Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển phụ trách mảng kỹ thuật cho biết, thời gian qua, Công ty đã nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh hàng trăm giải pháp khoa học công nghệ, quản lý; trong đó có 6 giải pháp được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng Độc quyền Sáng chế, bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích…
Tổng giám đốc Công ty Văn Hồng Sơn chia sẻ, là một doanh nghiệp thuộc ngành hóa chất và đóng trên địa bàn là Thủ đô, Công ty phải đối mặt với ba vấn đề chính về môi trường, đó là xử lý chất thải rắn, khí thải và nước thải. Khi triển khai các biện pháp xử lý về khắc phục môi trường, Công ty gặp rất nhiều khó khăn như: chọn phương án công nghệ và thiết bị như thế nào để nâng cao chất lượng môi trường, nguồn vốn để thực thi phương án và công nghệ đó… Vượt qua mọi khó khăn, rào cản, Công ty đã nghiên cứu đưa các công nghệ thiết bị tiên tiến cũng như các giải pháp khoa học vào sản xuất, từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường...
Bên cạnh đó, bằng công nghệ tiên tiến, Công ty đã nghiên cứu sản xuất lân hạt và sản xuất NPK chuyển từ dạng viên sang dạng trộn hạt khô, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đáp dụng tiến bộ kỹ thuật này nên đã giảm được tối đa được lượng bụi, khí thải, tiếng ồn do không phải nghiền mịn sản phẩm.
Bên cạnh việc áp dụng những biện pháp khoa học kỹ thuật, Công ty cũng quan tâm đến các biện pháp giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân về môi trường, từ đó giúp họ tự giác giữ gìn vệ sinh lao động, chấp hành quy trình quy phạm kỹ thuật để không rò rỉ khí độc, bụi độc gây ô nhiễm môi trường.
Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cho biết, hiện Công ty vẫn tiếp tục đi sâu nghiên cứu các biện pháp khoa học kỹ thuật, giáo dục, quản lý nhằm nâng cao hiệu quả các biện pháp xử lý môi trường để ngày càng cải thiện hình ảnh của Công ty trước người tiêu dùng và xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục