Phần Lan vận hành lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

08:22' - 17/04/2023
BNEWS Sau nhiều tháng trì hoãn, ngày 16/4, Phần Lan chính thức vận hành lò phản ứng hạt nhân Olkiluoto 3 thế hệ tiếp theo của mình và cũng là lò phản ứng hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Theo thông báo của TVO - đơn vị vận hành Olkiluoto 3, lò phản ứng này hiện sản xuất khoảng 14% điện năng của đất nước và dự kiến sẽ hoạt động trong "ít nhất 60 năm tới". Lò được đưa vào hoạt động chậm hơn 12 năm so với kế hoạch ban đầu.

 

Đây là công trình của các chuyên gia và kỹ sư tập đoàn Areva-Siemens do Pháp dẫn đầu từ năm 2005. Olkiluoto 3 được khởi động lần đầu tiên hồi tháng 12/2021 và kết nối với lưới điện Phần Lan vào tháng 3 năm ngoái. Là lò phản ứng hạt nhân mạnh nhất ở châu Âu, với công suất 1.600 megawatt, Olkiluoto 3 đã đạt công suất tối đa vào cuối tháng 9/2022.

TVO cho biết quá trình sản xuất thử nghiệm đã hoàn tất và Olkiluoto 3 chính thức sản xuất điện thông thường từ ngày 16/4. Như vậy, khoảng 30% lượng điện năng của Phần Lan sẽ được sản xuất tại Olkiluoto, vốn đã có hai lò phản ứng trước đó.

Theo nhà điều hành hệ thống truyền tải của Phần Lan, Fingerrid, hơn 50% lượng điện năng của Phần Lan được sản xuất từ năng lượng hạt nhân. Phần Lan hy vọng lò phản ứng hạt nhân mới này có thể giúp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện của nước này trong mùa Đông tới đây và đẩy nhanh tiến độ hướng tới một nền kinh tế trung hòa carbon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục