Phản ứng cửa EU khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt
Người phát ngôn trên nêu rõ qua trao đổi ngày 16/6 với giới chức các quốc gia thông qua Nhóm Điều phối khí đốt, EC nhận thấy không có dấu hiệu an ninh nguồn cung năng lượng bị đe dọa ngay lập tức.
Theo người phát ngôn trên, Liên minh châu Âu (EU) và cơ quan chức năng của các quốc gia thành viên đang giám sát chặt chẽ tình hình.
Trước đó, ngày 14/6, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã giảm nguồn cung khí đốt qua Đức từ 167 triệu mét khối/ngày xuống 100 triệu mét khối/ngày.
Nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu tiếp tục giảm thêm trong ngày 16/6 khi công ty dầu khí Eni của Italy cho biết công ty này sẽ chỉ nhận được 65% khối lượng khí đốt yêu cầu trong một ngày từ Gazprom. Gazprom giải thích nguyên nhân là do các vấn đề liên quan đến trạm bơm Portovaya.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc giảm nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu trong thời gian gần đây không phải được lên kế hoạch từ trước mà xuất phát từ các vấn đề liên quan việc bảo dưỡng tuabin do các lệnh trừng phạt khiến những thiết bị được gửi đi để sửa chữa bị hoàn trả chậm.
Theo Gazprom, khối lượng khí đốt mà tập đoàn này xuất khẩu cho các nước không thuộc Liên Xô trước đây trong giai đoạn từ ngày 1/1 – 15/6 vừa qua đã giảm 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái./.
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- khí đốt
- nga
- gazprom
- khí đốt nga
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Gazprom nói gì về việc ngừng cấp khí đốt sang châu Âu?
12:41' - 17/06/2022
Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom đã bảo vệ hành động cắt giảm khí đốt đển châu Âu trong bối cảnh giá tăng vọt và căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Israel ký thoả thuận xuất khẩu khí đốt qua Ai Cập tới châu Âu
08:10' - 16/06/2022
Israel, Ai Cập và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/6 đã ký bản ghi nhớ trong đó Israel sẽ lần đầu tiên xuất khẩu khí tự nhiên tới châu Âu.
-
Thị trường
Gazprom giảm thêm lượng khí đốt bơm qua Dòng chảy phương Bắc
07:33' - 16/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/6, tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ giảm thêm 33% lượng khí đốt vận chuyển hằng ngày qua đường ống Dòng chảy phương Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.