Phản ứng của Pháp sau khi Mỹ hoãn áp thuế một số hàng hóa nhập khẩu
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã đình chỉ các mức thuế nhắm vào Pháp, vốn được lên kế hoạch có hiệu lực từ tuần này. USTR viện dẫn việc họ cũng đang điều tra các loại thuế công nghệ tương tự từ một số quốc gia khác.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã biết về quyết định của phía Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước cần đạt được một thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế những công ty công nghệ lớn như Google và Amazon. Đây là một trong số nhiều tranh chấp thương mại đã ảnh hưởng bất lợi tới giữa Mỹ và châu Âu trong những năm gần đây.Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/1, Bộ trưởng Le Maire cũng nhắc đến việc cần có một giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại giữa Mỹ và châu Âu - điều vốn khiến tất cả hai bên thua thiệt, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chính phủ Mỹ lập luận rằng thuế của Pháp nhắm vào các công ty Mỹ một cách không công bằng. Trong khi đó, Pháp nói rằng chính sách thuế của họ nhắm vào bất kỳ công ty nào có doanh thu khổng lồ, và nhằm buộc các đại gia công nghệ phải nộp thuế tại các quốc gia họ kinh doanh thay vì tại các “thiên đường thuế”. Trong khi Pháp dẫn đầu nỗ lực áp thuế công nghệ, một số quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp tương tự khiến Mỹ quan ngại, bao gồm Vương quốc Anh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thuế công nghệ toàn cầu tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã bị đình trệ sau khi Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui vào mùa Hè năm ngoái.Pháp và các nước khác hy vọng rằng Chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ sẵn sàng hơn trong việc đàm phán và đạt được một thỏa thuận về vấn đề này./.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu sẽ đáp trả nếu Mỹ áp thuế rượu vang Pháp
19:35' - 24/08/2019
Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định: "Tôi sẽ bảo vệ rượu vang Pháp bằng quyết tâm thực sự".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đưa ngành rượu vang Pháp vào "tầm ngắm" đáp trả thuế
13:22' - 24/08/2019
Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Paris nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.
-
Hàng hoá
Sản lượng rượu vang Pháp sẽ giảm 6-13% do nắng nóng
11:59' - 21/07/2019
Bộ Nông nghiệp Pháp ngày 20/7 thông báo sản lượng rượu vang của nước này trong năm nay sẽ giảm khoảng 6-13% so với năm 2018, do tác động bất lợi của thời tiết nắng nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Rượu vang từ Pháp được trưng bày tại một triển lãm ở New York, Mỹ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN