Phản ứng đầu tiên từ Trung Quốc sau khi Mỹ cấm xuất khẩu cho ZTE
Sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE Corp, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17/4 đã bày tỏ hy vọng rằng Washington có thể giải quyết vấn đề này một cách hợp lý theo các quy định.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ theo dõi sát tình hình liên quan đến ZTE và sẵn sàng hành động để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc. Cùng ngày, ZTE cho biết đang đánh giá toàn bộ ảnh hưởng từ quyết định nói trên của Mỹ đối với công ty này và chủ động thảo luận với các bên có liên quan để đưa ra phản ứng phù hợp. Trước đó, ngày 16/4, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE sau khi phát hiện doanh nghiệp này vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và CHDCND Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết lệnh cấm mới đồng nghĩa với việc ZTE sẽ không thể tiếp tục nhập các linh kiện từ Mỹ để lắp đặt trong các sản phẩm của mình. ZTE cũng chắc chắn sẽ không có cơ hội để thay đổi lệnh cấm này. Lệnh cấm được đưa ra sau khi giới chức Mỹ phát hiện ZTE đã gian dối trong việc thi hành án phạt mà Tòa án liên bang tại Texas đưa ra hồi tháng 3/2017 sau khi kết luận công ty này xuất khẩu bất hợp pháp các hàng hóa của Mỹ cho Iran, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Theo đó, ZTE phải chịu mức phạt lên tới 1,2 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử các vụ xét xử vi phạm xuất khẩu tại Mỹ.Cùng với việc nộp phạt, ZTE cũng bị yêu cầu sa thải bốn nhân viên cấp cao có liên quan và phạt 35 nhân viên khác thông qua các hình thức như cắt giảm thưởng hoặc khiển trách.
Tuy nhiên, tháng Ba vừa qua, ZTE đã thừa nhận mới chỉ sa thải bốn nhân viên cấp cao và chưa có biện pháp gì với 35 nhân viên còn lại. Điều đáng chú ý là công ty vẫn gửi các thông báo đã thực hiện đầy đủ các biện pháp theo yêu cầu tới giới chức Mỹ.
Giới chức Mỹ lần đầu tiên công khai cuộc điều tra nhắm vào ZTE vào tháng 3/2016. Theo kết quả điều tra, từ năm 2010 tới tháng 3/2016, ZTE đã thực hiện hàng trăm chuyến vận chuyển hàng hóa của Mỹ tới Iran và Triều Tiên và dùng các biện pháp gian lận để che giấu hành vi của mình.Thời gian qua, Washington cũng liên tục chú ý và can thiệp các hoạt động xuất khẩu công nghệ "nhạy cảm" cho các đối tác Trung Quốc do lo ngại những hoạt động này có thể tiếp tay cho Bắc Kinh vươn lên nắm vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ.
Lo ngại này càng có cơ sở khi cùng ngày, Hiệp hội Các nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây Mỹ (CTIA) công bố một báo cáo cho thấy hiện nay Trung Quốc đang dẫn trước Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ 5G.Báo cáo do Analysys Mason thực hiện với 10 quốc gia tiên phong trong lĩnh vực công nghệ chỉ ra Mỹ dù cùng nằm trong nhóm dẫn đầu cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng vẫn bị Trung Quốc dẫn trước trong cuộc đua phát triển các hệ thống mạng kết nối không dây tốc độ cực nhanh vốn được coi là thiết yếu trong công nghệ chế tạo xe tự lái, y học từ xa và các công nghệ quan trọng khác.
Mạng không dây 5G cũng được các nhà phân tích đánh giá là sẽ tạo ra những lợi nhuận kinh tế quan trọng khi là tiền đề thúc đẩy hoạt động bán thiết bị và các dịch vụ di động./.
>>>Nhà kinh tế Trung Quốc: Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển lớn nhất thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đưa thêm một doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách cấm xuất khẩu
07:49' - 17/04/2018
Ngày 16/4, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho Công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc ZTE.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên, Trung Quốc thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập Cận Bình
19:55' - 16/04/2018
Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 16/4 dẫn các nguồn tin của Trung Quốc và Triều Tiên cho biết hai bên đang thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc mở trang mạng nhận tin báo về hoạt động gián điệp
14:59' - 16/04/2018
Trong khuôn khổ chiến dịch tăng cường an ninh quốc gia, Trung Quốc đã mở một trang mạng để người dân nước này thông báo về những hoạt động gây nguy hại an ninh, trong đó có hoạt động gián điệp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà kinh tế Trung Quốc: Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển lớn nhất thế giới
13:35' - 16/04/2018
Theo chuyên gia kinh tế Wang Yuanhong từ Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc, Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển lớn nhất thế giới dù đạt được các thành tựu kinh tế nổi bật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
