Pháp: Biểu tình Áo vàng tiếp diễn tuần thứ 10 liên tiếp

19:25' - 19/01/2019
BNEWS Một trong những yêu cầu hàng đầu của phe Áo vàng là dân thường phải có cơ hội thể hiện tiếng nói trong việc xây dựng chính sách quốc gia.
Người biểu tình "Áo vàng" tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 12/1/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 19/1, phe Áo vàng tại Pháp tiếp tục đổ ra các tuyến đường trong tuần biểu tình thứ 10 liên tiếp dù Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã tổ chức những cuộc tranh luận tại các hội đồng thành phố như diễn đàn để phe Áo vàng thể hiện quan điểm thay vì đổ ra đường.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết cuộc biểu tình tuần này có qui mô tối thiểu tương đương với cuộc biểu tình tuần trước khi hơn 80.000 người đổ ra đường nhằm phản đối tình trạng mà họ cho là bất công, ưu ái các quan chức và sự thờ ơ của chính phủ.

Trong cuộc biểu tình tuần này, các nhóm tuần hành từ Bảo tàng Chiến tranh Invalides tại Paris và di chuyển dọc theo mạn trái của sông Seine. Khoảng 80.000 nhân viên an ninh đã được huy động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên cả nước trong đó tại Paris có khoảng 5.000 nhân viên.

Một trong những yêu cầu hàng đầu của phe Áo vàng là dân thường phải có cơ hội thể hiện tiếng nói trong việc xây dựng chính sách quốc gia.

Đáp lại, Tổng thống Macron trong tuần này đã triển khai chiến dịch kéo dài 2 tháng để lấy ý kiến người dân trong các vấn đề từ thuế cho tới các dịch vụ công. Ông đã dành 12 giờ thảo luận với các thị trưởng tại 2 buổi họp khác nhau tổ chức tại miền Bắc và Tây Nam của Pháp.

Tổng thống Pháp cũng hy vọng việc mở các cuộc tranh luận cấp quốc gia về các chính sách của chính phủ trong tuần này sẽ tạo ra những thay đổi.

Các cuộc tranh luận kiểu này phần nào cho thấy vị Tổng thống 41 tuổi đang trở lại với chiến thuật "gõ cửa từng nhà" để lắng nghe nguyện vọng của người dân về những thay đổi mà họ mong muốn, vốn từng giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Thông qua các hoạt động này, ông chủ Điện Elyseé cũng hy vọng sẽ xóa bỏ những định kiến về một nhà lãnh đạo thờ ơ với người dân ở các khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình Áo vàng đã tuyên bố tẩy chay những buổi tranh luận dự kiến diễn ra tại hàng chục địa điểm trên cả nước khi cho rằng đây là một cách làm suy giảm sự ủng hộ dành cho phong trào này.

Kết quả các cuộc thăm dò cũng cho thấy khoảng 40% người dân cho biết muốn tham gia các cuộc tranh luận nhưng có tới 2/3 số người được hỏi không tin rằng chiến lược này sẽ giúp chấm dứt các cuộc biểu tình Áo vàng.

Biểu tình của những người mặc Áo vàng nổ ra tại pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu trước khi nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hàng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Các cuộc biểu tình thường kết thúc trong đụng độ cùng với đó là các tài sản công bị phá hoại. Sau khoảng thời gian tạm lắng dịp nghỉ lễ cuối năm 2018, người biểu tình Áo vàng tiếp tục đổ xuống đường.

Cuộc biểu tình hồi tuần trước diễn ra với lực lượng đông đảo không kém thời điểm cuối năm 2018 dù Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được phe biểu tình Áo vàng bởi họ yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục