Hàng trăm phụ nữ Pháp tuần hành kêu gọi phe Áo vàng biểu tình ôn hòa

10:12' - 07/01/2019
BNEWS Ngày 6/1, hàng trăm phụ nữ Pháp đã tuần hành tại nhiều thành phố nhằm "giành lại" phong trào Áo vàng từ những nhóm biểu tình bạo động.

 Hành động này diễn ra một ngày sau khi diễn ra cuộc biểu tình bạo lực, trong đó người biểu tình đã tấn công văn phòng của một người phát ngôn chính phủ ở Paris.

Cảnh sát gác bên ngoài văn phòng của phát ngôn viên chính phủ Pháp sau vụ tấn công của người biểu tình "Áo vàng" ngày 5/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc biểu tình của một nhóm phụ nữ mặc áo khoác vàng, cầm bóng bay vàng và cả những xe đẩy trẻ em diễn ra tại thủ đô và nhiều thành phố khác của Pháp như Caen  miền Tây Bắc và Montceau-les-Mines ở miền Trung.

Trái ngược với cuộc biểu tình bạo động diễn ra hôm 5/1, những người biểu tình ngày 6/1 xuống đường trong không khí hòa bình, hát vang bài quốc ca của Pháp.

Ở thành phố Toulouse, miền Tây Nam, khoảng 300 phụ nữ tuần hành trên các tuyến phố hô vang khẩu hiệu khẳng định biểu tình bạo lực đã kết thúc và được thay thế bằng tuần hành hòa bình.

Các cuộc tuần hành này diễn ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire kêu gọi chấm dứt tình trạng biểu tình "Áo vàng".

Phong trào biểu tình "Áo vàng" tới nay đã bước sang tuần thứ tám liên tiếp, xuất phát từ làn sóng phản đối tăng thuế nhiên liệu.

Những cuộc biểu tình sau đó tiếp tục lan rộng ra cả nước và trở thành phong trào phản đối vật giá leo thang cũng như chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Rất nhiều người cho rằng hoạt động biểu tình đang dần bị biến tướng và nhằm vào các doanh nghiệp lớn.

Đây cũng được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối mặt trong suốt 20 tháng cầm quyền vừa qua, đồng thời khiến mức tín nhiệm dành cho ông giảm xuống thấp chưa từng có.

Dù ban đầu giữ quan điểm cứng rắn trước những yêu sách của phe "Áo vàng", nhưng tới giữa tháng 12, Chính phủ Pháp đã tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu và cam kết nâng lương tối thiểu cũng như giảm thuế với những người về hưu.

Dù làn sóng giận dữ đã tạm lắng trong đợt nghỉ đầu Năm mới, nhưng gần đây lại có dấu hiệu bị kích động trở lại sau vụ chính quyền bắt giữ một trong những thủ lĩnh của phe "Áo vàng" Eric Drouet. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình khắp nước Pháp trong ngày 5/1, cao hơn tuần trước nhưng ít hơn so với con số 280.000 người hồi tháng 11/2018.

Nhiều vụ đụng độ với lực lượng an ninh đã xảy tại các thành phố lớn. Lần đầu tiên, tại Paris, phe "Áo vàng" tấn công văn phòng của phát ngôn viên chính phủ, ông Benjamin Griveaux./.

>>> Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục