BNEWS Các nghiệp đoàn ở Pháp ngày 31/1 đã đưa ra lời kêu gọi chung về việc tổ chức 2 ngày đình công và biểu tình tiếp theo, dự kiến được tổ chức trong tuần tới.
Các nghiệp đoàn ở Pháp ngày 31/1 đã đưa ra lời kêu gọi chung về việc tổ chức 2 ngày đình công và biểu tình tiếp theo, dự kiến được tổ chức trong tuần tới nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phát biểu họp báo chung giữa các nghiệp đoàn, đại diện nghiệp đoàn Force Ouvriere - bà Patricia Drevon - tuyên bố: “Chính phủ phải lắng nghe ý kiến phản đối ở quy mô lớn đối với chương trình này và phải rút lại nó”. Hai cuộc biểu tình tiếp theo được ấn định vào các ngày 7/2 và 11/2.
Trong khi đó, nghiệp đoàn CGT cho hay khoảng 2,8 triệu người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp trong ngày 31/1.
Số liệu này cao hơn so với ước tính do CGT công bố về số người tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp hôm 19/1, với khoảng 2 triệu người tham gia, mặc dù nhà chức trách Pháp chỉ đưa ra con số khoảng 1 triệu người biểu tình.
Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy đa số cử tri Pháp phản đối kế hoạch cải cách lương hưu, trong đó đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi, cũng như tăng các khoản đóng góp cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ.
Sau cuộc đình công quy mô lớn với hơn 1 triệu người lao động tham gia hôm 19/1, Chính phủ Pháp đã phát đi tín hiệu cho thấy có thể điều chỉnh một số biện pháp, bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ, tăng hỗ trợ dành cho những bà mẹ phải nghỉ việc để chăm con hoặc những người mong muốn nâng cao trình độ học vấn. Tuy nhiên, điều khoản về nâng độ tuổi nghỉ hưu không được đưa ra thảo luận.
Thủ tướng Elizabeth Borne ngày 29/1 khẳng định "hiện đây không phải vấn đề có thể đàm phán". Trong khi đó, các nghiệp đoàn đều phản đối đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu, cho rằng cải cách này là "không công bằng".
Bộ Lao động Pháp ước tính cải cách hệ thống lương hưu sẽ mang lại cho nước này thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) đóng góp lương hưu hằng năm.
Tuy nhiên, các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn./.
- Từ khóa:
- Pháp
- kinh tế Pháp
- doanh nghiệp Pháp
- đình công
- lương hưu
Tin liên quan
Hàng nghìn y tá tại thành phố New York đình công
Hàng nghìn y tá tại hai cơ sở y tế của New York đã đình công sau khi các cuộc đàm phán về lương và tuyển dụng lao động thất bại.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNgăn cản cơ quan thuế xác minh thông tin bị phạt tới 100 triệu đồng
Nghị định số 291/2026/NĐ-CP bổ sung Mục 3 và Điều 19a vào sau Mục 2 Chương II quy định xử phạt hành vi vi phạm hành chính về cung cấp thông tin phục vụ mục đích trao đổi thông tin.
-
DN cần biếtThuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chính sách mới
Đại diện cơ quan thuế đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
-
DN cần biếtVietOffice 2026 quy tụ 130 doanh nghiệp, giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
Từ 30/7 - 1/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026).
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh "xanh"
Kinh tế tuần hoàn và EPR yêu cầu nhà sản xuất chịu trách nhiệm tài chính hoặc tổ chức thu gom, tái chế, xử lý đối với sản phẩm khi trở thành rác thải.
-
DN cần biếtTriển lãm Hàng không Farnborough: Boeing nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 20/7 cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX từ công ty cho thuê SMBC Aviation Capital.
-
DN cần biếtViệt Nam cần chọn đúng "điểm rơi" để tham gia chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị nếu tập trung vào nhân lực, công nghệ chiến lược và những phân khúc có lợi thế.
-
DN cần biếtDự án đầu tiên về hợp tác thẩm định sáng chế trong khối ASEAN+
Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế ASEAN (ASPEC) là dự án hợp tác về thẩm định sáng chế đầu tiên trong khu vực ASEAN.
-
DN cần biếtEU chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho
Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho từ ngày 19/7, trong nỗ lực giảm rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biếtFacebook và Instagram gặp sự cố gián đoạn tại một số khu vực
Theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi sự cố Downdetector, người dùng ứng dụng Facebook và Instagram của tập đoàn Meta ngày 19/7 đã phản ánh tình trạng gián đoạn truy cập tại một số khu vực.









