Pháp cấm sử dụng thuốc trừ sâu nghi là nguyên nhân khiến người dân ảnh hưởng sức khỏe

18:01' - 26/10/2018
BNEWS Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh chất metam sodium trong thuốc trừ sâu nhãn hiệu Vapam và Sectagom bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến nhiều người dân bị đau rát ở mắt và khó thở.

Chính phủ Pháp ngày 26/10 đã ban bố lệnh cấm sử dụng một loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến tại nhiều khu vực của nước này trong 3 tháng, sau khi ghi nhận nhiều trường hợp người dân ở miền Tây nước này gặp các vấn đề về sức khỏe trong thời gian gần đây.

Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh chất metam sodium trong thuốc trừ sâu nhãn hiệu Vapam và Sectagom bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến nhiều người dân bị đau rát ở mắt và khó thở, đặc biệt là những người sống gần vùng Angers - khu vực sản xuất một lượng lớn rau diếp cừu, còn được gọi là cornsalad.

Salad là món ăn rất phổ biến của người Pháp. Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây rau, các chủ trang trại nông nghiệp thường cho rải một lượng bột metam sodium trên đất trồng.

Tuy nhiên, tại Mỹ, chất bột này lại bị cấm áp dụng trực tiếp cho cây trồng do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ coi đây là "chất gây ung thư ở người".

Người dân sống tại khu vực Maine-et-Loire của Pháp đã ghi nhận ít nhất 3 đợt bùng phát các triệu chứng nêu trên kể từ ngày 28/9.

Giới chuyên gia y tế cho rằng nhiều khả năng chất metam sodium đã không được sử dụng đúng cách trên đất trồng quá khô trong bối cảnh thời tiết vùng này ấm áp bất thường.

Trong tổng số 61 trường hợp được báo cáo, 17 người phải nhập viện điều trị trong thời gian ngắn, khiến chính quyền địa phương đã buộc phải đình chỉ việc sử dụng metam sodium hồi đầu tháng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục