Pháp: ECB không nên quá “mạnh tay” với việc nâng lãi suất
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau ngày 25/9 nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong thời gian đủ lâu để kiểm soát lạm phát, nhưng cần tránh tăng lãi suất nhiều hơn vì có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế khu vực.
Trong bài phát biểu chuẩn bị trước cho một sự kiện quy tụ các ngân hàng trung ương lớn, Thống đốc Villeroy de Galhau cho biết các nhà hoạch định chính sách ngày càng tin tưởng rằng họ đang đi đúng hướng trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vào năm 2025.
Dựa trên đánh giá hiện tại của Ngân hàng Trung ương Pháp, ông Francois Villeroy de Galhau cho rằng lãi suất chính của ECB đã đạt đến mức đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu kịp thời nếu được duy trì trong thời gian đủ dài.
Ông cho hay ECB hiện có thể tập trung hành động để đảm bảo nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ “hạ cánh mềm” – chỉ việc tăng trưởng kinh tế chậm lại mà không xảy ra suy thoái.
Ông Villeroy de Galhau cho biết rủi ro ECB quá mạnh tay cần phải được cân bằng với nguy cơ họ không hành động đủ nhiều. Theo đánh giá của ông, những rủi ro này hiện đang khá cân bằng, bảo vệ cách tiếp cận “kiên nhẫn và bền bỉ” của ECB.
Bên cạnh đó, ông cho biết ECB hiện không cần tăng lãi suất nhưng có thể nối lại việc này nếu cần thiết, nhấn mạnh đây là một rủi ro có thể quản lý được.
Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cũng lưu ý các quyết định của ECB vẫn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế. Ông khuyến nghị ECB theo dõi đà tăng vọt hiện tại của giá dầu và cảnh báo về "nguy cơ nới lỏng quá sớm".
Theo ông, ECB hiện nên tập trung vào việc duy trì chính sách thay vì liên tục đẩy lãi suất lên cao hơn nữa.
ECB, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất đáng kể trong nỗ lực kiềm chế giá tiêu dùng, vốn đã tăng cao sau khi xung đột tại Ukraine bùng phát hồi đầu năm 2022. Tại cuộc họp đầu tháng này, ECB đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp và đưa lãi suất tiền gửi lên mức cao kỷ lục 4%./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Trung ương châu Âu
- ECB
- ngân hàng ECB
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Malaysia
11:59' - 24/09/2023
Malaysia đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư lớn của các công ty lớn như Amazon Web Services, Boeing, Intel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Khu vực đồng euro không mạnh như dự báo
11:46' - 23/09/2023
Lạm phát tiêu dùng ở Khu vực sử dụng đồng euro đã giảm nhẹ so với ước tính ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ không đưa ra tín hiệu về sự thay đổi trong chính sách tiền tệ
13:19' - 22/09/2023
Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BoJ vẫn giữ nguyên chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, một động thái được nhiều nhà quan sát dự báo từ trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá USD sáng 29/11
08:57'
Giá ngoại tệ tại ngân hàng thương mại sáng nay 29/11 giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc và AIIB tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương
07:00'
Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, nước này và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đã thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính và các dự án cơ sở hạ tầng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vương quốc Anh nỗ lực trở thành nơi thu hút FDI hàng đầu của châu Âu
09:52' - 28/11/2023
Nước Anh, giống như nhiều quốc gia khác, đang tìm kiếm đầu tư từ khu vực tư nhân để giúp cải tổ nền kinh tế cho kỷ nguyên không phát thải carbon và xây dựng cơ sở hạ tầng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá USD sáng 28/11 tiếp tục giảm
09:03' - 28/11/2023
Giá ngoại tệ tại ngân hàng thương mại sáng nay 28/11 giảm nhẹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone có đang chậm lại?
16:02' - 27/11/2023
Các nhà đầu tư đang tìm kiếm lý do để tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn thay vì muộn sau số liệu mới cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021
10:15' - 27/11/2023
Mặc dù xu hướng giảm đã được dự báo, lạm phát chậm lại tạo bối cảnh tích cực khi chính phủ Anh công bố báo cáo ngân sách Mùa thu vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá USD sáng 27/11 tăng nhẹ
09:01' - 27/11/2023
Giá ngoại tệ tại ngân hàng thương mại sáng nay 27/11 tăng nhẹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách xã hội công phá "lõi nghèo"
09:47' - 26/11/2023
Từng lõi nghèo được công phá đã và đang góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại Khánh Hòa.
-
Tài chính & Ngân hàng
ADB hỗ trợ Philippines cải cách hệ thống thuế
08:00' - 25/11/2023
ADB cho biết chương trình này là khoản vay dựa trên chính sách đầu tiên dành riêng cho cải cách huy động nguồn lực công bằng trong nước để nâng cao chất lượng dịch vụ công (DRM).