Pháp kêu gọi các nhà bán lẻ giúp người tiêu dùng ứng phó tác động của lạm phát
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire vừa kêu gọi các nhà bán lẻ thực phẩm đưa ra nhiều phương án hơn để giúp người tiêu dùng đối phó với giá cả tăng do chính phủ cần dựa vào các nhà bán lẻ để hạ giá hàng hóa thiết yếu hàng ngày nhằm chống lạm phát.
Phát biểu trên đài phát thanh RTL, Ông Bruno Le Maire cho biết: “Việc tăng giá lương thực, thực phẩm là một mối lo ngại lớn và mọi người phải chia sẻ gánh nặng với nhau, kể cả các nhà bán lẻ”.
Chính phủ muốn các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Casino và các cửa hàng tạp hóa do gia đình sở hữu là Auchan and E. Leclerc bán "một giỏ hàng hóa" gồm khoảng 50 mặt hàng hàng ngày với giá vốn mua vào mà không tính lãi từ tháng tới.
Tuy nhiên, chỉ những chuỗi nhỏ như Systeme U và công ty giảm giá Lidl đồng ý với sáng kiến của chính phủ, một số nhà bán lẻ như Carrefour cho biết họ đã hành động bằng cách kiềm chế đà tăng giá của một số mặt hàng.
Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) tuần trước dự báo lạm phát giá lương thực sẽ duy trì ở mức 13% trong nửa đầu năm nay.
Giá lương thực dự kiến sẽ trở thành "động lực lớn" của lạm phát trong những tháng tới, tuy nhiên mức tăng giá cả được dự báo sẽ hạ từ 6,0% trong tháng 1/2023 xuống 5,0% vào tháng 6/2023.
Bộ Tài chính Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra về lợi nhuận của các nhà bán lẻ thực phẩm vào năm ngoái nhưng không tìm thấy các dữ liệu về việc hạ giá./.
- Từ khóa :
- Bộ Tài chính Pháp
- Pháp
- kinh tế Pháp
- lạm phát
- giá lương thực
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ công bố khoản ngân sách để xử lý tình trạng ô nhiễm chất thải độc hại
07:53' - 11/02/2023
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã công bố khoản ngân sách bổ sung trị giá 1 tỷ USD từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để triển khai chương trình xử lý tình trạng ô nhiễm chất thải độc hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nút thắt pháp lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số 2026
15:40' - 16/01/2026
Hoạt động sử dụng stablecoin đã tăng trưởng mạnh sau khi Mỹ thông qua luật quản lý vào tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai ẩn số có thể làm chệnh hướng đà hồi phục của đồng yen
11:17' - 16/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và quan chức cấp cao về tiền tệ của nước này đã đưa ra những cảnh báo mới về các biến động của đồng yen trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục
11:17' - 16/01/2026
Lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong tháng 11/2025, lên mức cao kỷ lục, khi mức mua vào của Na Uy, Canada và Saudi Arabia lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ "thu đủ" đến nuôi dưỡng nguồn thu
09:49' - 16/01/2026
Song song với hoàn thiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính tài chính được xác định là khâu đột phá, tác động trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Pháp lý cho tài sản số
08:35' - 15/01/2026
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có mức độ chấp nhận tài sản mã hóa cao, đòi hỏi sớm hoàn thiện khung pháp lý để quản lý rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư và phát triển thị trường tài sản số minh bạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen chạm đáy 18 tháng, Nhật Bản phát tín hiệu sẵn sàng can thiệp
21:29' - 14/01/2026
Đồng yen đã giảm tới 0,2% xuống mức 159,45 yen đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31' - 13/01/2026
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11' - 10/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Bordeaux, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN