Pháp ra điều kiện cứu trợ hãng chế tạo ô tô Renault

20:46' - 25/05/2020
BNEWS Hầu hết các dòng xe của Renault được sản xuất bên ngoài nước Pháp. Hãng này cuối tuần trước đã công bố các chi tiết trong cam kết cắt giảm chi phí thêm 2 tỷ euro.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 25/5 nêu rõ hãng chế tọa ô tô Renault sẽ phải tham gia vào một liên minh Pháp-Đức phát triển pin dành cho xe điện để nhận được khoản cho vay cứu trợ trị giá 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) của chính phủ.
Renault, hãng ô tô mà Chính phủ Pháp nắm giữ 15% cổ phần, trong tuần này sẽ công bố kế hoạch cải cách các hoạt động cũng như quan hệ đối tác với Nissan và Mitsubishi, sau khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.
Một số nhà máy của Renault tại Pháp có thể bị đóng cửa và ông Le Maire khẳng định chính phủ sẽ không yêu cầu hãng này cam kết không cắt giảm lao động như một điều kiện để nhận được cứu trợ.
Hầu hết các dòng xe của Renault được sản xuất bên ngoài nước Pháp, chủ yếu ở các nước có chi phí sản xuất thấp hơn. Hãng này cuối tuần trước đã công bố các chi tiết trong cam kết cắt giảm chi phí thêm 2 tỷ euro.
Tổng thống Pháp Emanuel Macron cũng dự kiến sẽ có những thông báo quan trọng trong ngày 26/5 về việc hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô vốn đã điêu đứng do các nhà máy và đại lý trên toàn cầu đóng cửa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Tuần trước, Bộ trưởng Le Maire đề cập đến việc các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm các khoản trợ cấp để khuyến khích người dân mua ô tô điện khi các nhà chức trách châu Âu muốn giảm lượng khí thải các-bon.
Tháng 11/2019, Liên minh châu Âu đã dành 3,2 tỷ euro cho liên minh Pháp-Đức về phát triển pin xe điện và đang tìm kiếm thêm 5 tỷ euro để tạo các nguồn điện thế hệ mới và giảm sự phụ thuộc vào nguồn pin nhập khẩu từ châu Á./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục