Pháp: Sân bay Marseille tạm dừng hoạt động do cháy rừng lan rộng

08:12' - 09/07/2025
BNEWS Ngày 8/7, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết một đám cháy rừng đã lan rộng gần thành phố Marseille – thành phố lớn thứ 2 của Pháp, buộc sân bay Marseille Provence phải tạm dừng hoạt động.

Đây là sân bay lớn thứ 4 của Pháp sau Charles de Gaulle, Orly (Paris) và Nice.

 

Theo lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa bùng phát từ một chiếc xe tại khu vực Pennes-Mirabeau, phía Bắc Marseille, trên tuyến đường dẫn tới sân bay, sau đó nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi khoảng 700 ha rừng (tính đến tối 8/7).

 

Đại diện sân bay Marseille Provence cho biết cột khói dày bốc cao lên trời, buộc sân bay phải đóng cửa các đường băng ngay sau giữa trưa. Người đại diện cho biết thêm sân bay dự kiến mở cửa một phần vào khoảng 21h30 (giờ địa phương), song 54 chuyến bay đã bị hủy và 14 chuyến khác phải chuyển hướng.

Theo trang web của công ty đường sắt quốc gia SNCF, ngọn lửa lan rộng cũng khiến hơn 12 chuyến tàu đến và đi từ Marseille đã bị hủy. Cơ quan này cảnh báo giao thông đường sắt tại khu vực sẽ “tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng” trong ngày 9/7.

Thị trưởng Marseille Benoit Payan cảnh báo trên mạng xã hội X rằng đám cháy “đã áp sát cửa ngõ thành phố”, đồng thời kêu gọi người dân khu vực phía Bắc Marseille không di chuyển bằng ô tô để nhường đường cho lực lượng cứu hộ.

Giới chức Pennes-Mirabeau cho biết 2 khu dân cư đã được sơ tán, lực lượng cứu hỏa cũng đã lập chốt chặn gần một viện dưỡng lão để ngăn lửa tiếp cận cơ sở này.

Trong chuyến thị sát khu vực hỏa hoạn vào tối cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Bruno Retailleau cho biết đám cháy có thể được khống chế trong đêm nếu gió dịu đi như dự báo.

Ông cho biết khoảng 400 người đã được sơ tán nhưng ngọn lửa đã khiến 63 ngôi nhà bị hư hại, trong đó khoảng 12 căn bị thiêu rụi hoàn toàn và khoảng 100 người, cả nhân viên cứu hộ, bị thương tích nhẹ. Ông cho biết may mắn chưa có trường hợp tử vong, nhưng cũng nhấn mạnh nguy cơ cao cháy rừng trong mùa Hè năm nay.

Đám cháy gần Marseille chỉ là một trong số nhiều vụ cháy rừng đang hoành hành tại Pháp. Nhiều đám cháy rừng đã bùng phát tại miền Nam nước Pháp trong những ngày gần đây, lan rộng và nhanh do gió mạnh và thảm thực vật khô sau đợt nắng nóng.

Ở phía Tây dọc bờ Địa Trung Hải, gần thành phố Narbonne, hơn 1.000 lính cứu hỏa từ khắp cả nước đang nỗ lực khống chế một đám cháy khác. Theo lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa này bắt đầu từ một trang trại rượu vào chiều 7/7 và đã lan rộng trên diện tích khoảng 2.000 ha rừng.

Đám cháy gần Narbonne khiến giới chức phải đóng cửa tuyến đường cao tốc A9 đi Tây Ban Nha, nhưng đến sáng 8/7, cơ quan chức năng cho biết đã bắt đầu mở cửa trở lại từng phần.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục