Pháp thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên

14:02' - 21/12/2018
Bnews Ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng".
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu chính thức trên truyền hình tại Paris ngày 10/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Biện pháp cắt giảm thuế cho những lao động thu nhập thấp đã được Tổng thống Macron thông báo hồi đầu tháng nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng sau nhiều tuần biểu tình dẫn đến bạo lực, tác động nghiêm trọng tới nước Pháp.

Gói biện pháp này bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế đối với đa số những người được hưởng lương hưu và miễn thuế làm thêm giờ cho toàn bộ người lao động.

Giới chuyên gia kinh tế ước tính ngân sách của Chính phủ Pháp sẽ thất thu tới 15 tỷ euro (17 tỷ USD) nếu tiến hành các biện pháp giảm thuế trên. Gói biện pháp này sẽ được trình lên Thượng viện.

Trước đó ngày 20/12, Tổng thống Macron bày tỏ quan điểm đồng tình với những người chỉ trích tăng thuế nhiên liệu sau khi 1,15 triệu người ký vào bản kiến nghị, trong đó đề xuất một số cách thức giải quyết tình trạng ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch. Ông Macron gọi văn bản này là “hành động của các công dân”.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy việc tăng thuế nhiên liệu theo kế hoạch, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động, giảm thuế cho người về hưu có thu nhập ít hơn 2.000/tháng...

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng nhượng bộ như vậy là chưa đủ và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình tại Paris./.

>> Cảnh sát Pháp được tăng lương sau cuộc biểu tình "Áo vàng"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục