Phong trào “Áo vàng" - Cú sốc của nước Pháp (Phần 2)
Trong ảnh:Cuộc biểu tình của những người "áo vàng" phản đối quyết định tăng thuế nhiên liệu tại thủ đô Paris ngày 1/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Roland Heguy - Chủ tịch Liên đoàn dịch vụ du lịch, Liên minh nghề nghiệp và công nghiệp khách sạn Pháp (UMIH), các cuộc biểu tình ngày 1/12 vừa qua đã "tàn sát" hình ảnh thân thiện của Paris cũng như của nước Pháp. Các cuộc biểu tình này không chỉ đe dọa đến du khách nước ngoài mà còn đe dọa cả những người dân Pháp.
Trong lĩnh vực tài chính, hàng loạt các ngân hàng đã trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc biểu tình. Một chi nhánh ngân hàng LCL của Pháp ở quận 16 Paris đã bị những phần tử biểu tình quá khích phá hủy hoàn toàn.
Theo báo cáo sơ bộ của Liên đoàn ngân hàng Pháp (FBF), nhiều ngân hàng ở thủ đô Paris ít nhiều đều bị thiệt hại. Ngoài ra, nhiều ngân hàng ở ngoại ô Paris và ở các nơi khác cũng bị những người biểu tình tấn công.
Trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô, mặc dù các nhà máy sản xuất ít hoặc thậm chí không bị tác động, nhưng các đại lý ủy quyền của các hãng ô tô lại bị thiệt hại đáng kể. Nhiều nhân viên kinh doanh và khách hàng đã gặp khó khăn trong việc giao và nhận xe, nhiều hợp đồng mua bán cũng bị đình trệ hoặc bị hủy. Rõ ràng những thiệt hại này hoàn toàn nằm ngoài phí bảo hiểm của nhà nước.
Theo đánh giá của Hội đồng quốc gia nhà nghề ô-tô của Pháp (CNPA), các hợp đồng mua bán xe hơi đã giảm mạnh trong những tuần xảy ra biểu tình. Ví dụ như các đại lý xe hơi ở các vùng miền Tây nước Pháp như Lorient, Angers và Vannes đã buộc phải đóng cửa trong ngày thứ Bảy vừa qua.
Tại một sự kiện thương mại ở vùng Fréjus diễn ra cuối tháng 11/2018, chỉ có 5 đơn hàng được giao dịch thành công trong khi ở một sự kiện tương tự diễn ra cùng kỳ năm 2017, con số này là từ 30-40 đơn hàng.
Cuối cùng là trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý các công trình giao thông, các công ty quản lý xa lộ ngoài việc bị "mất mát" do thất thu phí đường bộ còn phải chịu nhiều thiệt hại do người biểu tình gây ra. Nhiều nơi ở của nhân viên quản lý đường bộ cũng như các trạm kiểm soát của lực lượng hiến binh Pháp thuộc khu vực trạm thu phí vùng Nam Narbonne đã bị người biểu tình đốt phá.
Những thống kê trên chỉ là những thiệt hại trước mắt có thể dễ dàng nhận thấy ngay sau các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" ở Pháp thời gian gần đây. Chắc chắn còn nhiều thiệt hại lớn hơn, sâu sắc không chỉ về vật chất mà còn cả về tinh thần, về những giá trị của một nước Pháp văn minh, biểu tượng của tự do và hòa bình mà thế giới từng ngưỡng mộ.
Một khi chính phủ của Tổng thống Macron không có biện pháp hữu hiệu để "thỏa mãn" người biểu tình thì tình trạng này sẽ còn lặp lại.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã thông báo sẽ hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng đến mùa Hè năm 2019. Đây một trong số biện pháp mang tính nhượng bộ của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron nhằm hạ nhiệt căng thẳng do làn sóng biểu tình có tên "Áo vàng" kéo dài trong nhiều tuần qua.
Theo Thủ tướng Philippe, trong khoảng thời gian 6 tháng, Chính phủ Pháp sẽ thảo luận các biện pháp nhằm hỗ trợ nhóm lao động nghèo vốn phụ thuộc vào các phương tiện giao thông. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng Chính phủ Pháp có khả năng tăng lương tối thiểu, song ông Philippe không đưa ra bình luận về thông tin này.
Trước đó, chính Thủ tướng Philippe từng khẳng định chính phủ sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu, bất chấp các cuộc biểu tình của những người "Áo vàng".
Tuy nhiên, cuộc biểu tình vốn xuất phát từ bất bình đối với việc tăng thuế nhiên liệu đã không ngừng leo thang và trở thành làn sóng phản đối các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Tổng thống Macron, gây ra những hậu quả nặng nề. Làn sóng biểu tình dẫn tới tình trạng bạo loạn đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan ngại bởi thiệt hại lên tới hàng tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp bắt giữ hơn 1.700 đối tượng trong đợt biểu tình thứ tư
17:02' - 09/12/2018
Ngày 9/12, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 1.700 đối tượng trong đợt biểu tình thứ tư của phe "Áo vàng" diễn ra vào cuối tuần trên toàn nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: 31.000 người tham gia biểu tình của phe "Áo vàng"
20:19' - 08/12/2018
Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez thông báo ước tính khoảng 31.000 người tham gia cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" trên toàn nước Pháp trong ngày 8/12, trong đó khoảng 700 đối tượng đã bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn "nóng" biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu tại Pháp
22:11' - 03/12/2018
Làn sóng biểu tình phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu tại Pháp đã kéo dài sang tuần thứ 3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Đời sống
Biểu tình quá khích để phản đối tăng giá nhiên liệu tại Pháp
21:00' - 01/12/2018
Ngày 1/12, Cảnh sát Pháp đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán người biểu tình "áo vàng" quá khích phản đối tăng giá nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp vẫn quyết tăng thuế nhiên liệu bất chấp biểu tình
09:37' - 19/11/2018
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.