Pháp tiếp tục trợ cấp tiền điện thêm 2 năm

08:56' - 22/04/2023
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire cho biết chính phủ sẽ tiếp tục trợ cấp tiền điện đến năm 2025 trong bối cảnh giá điện vẫn cao và một số nhà máy điện hạt nhân của nước này vẫn ngừng hoạt động.

Phát biểu trên kênh phát thanh truyền hình LCI, Bộ trưởng Le Maire nêu rõ do giá điện vẫn rất cao so với cuối năm 2021, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục trợ cấp tiền điện thêm 2 năm và sẽ chấm dứt vào đầu năm 2025.

Tuy nhiên, bà Le Maire cho rằng không cần duy trì trợ cấp khí đốt do giá đã giảm, theo đó bà khẳng định sẽ chấm dứt trợ cấp khí đốt trong năm nay.

 

Năm 2022, Tập đoàn điện lực quốc gia EDF sản xuất lượng điện ít nhất trong 30 năm qua, trong bối cảnh nhiều nhà máy điện hạt nhân - được coi là trái tim của hệ thống năng lượng Pháp - phải ngừng hoạt động do phát hiện hiện tượng ăn mòn trong hệ thống làm lạnh khẩn cấp.

Giá năng lượng cũng tăng khắp châu Âu do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh.

Giá điện tại Pháp tăng ít hơn so với các nước khác nhờ trợ cấp của chính phủ nước này, với mức trợ cấp 4% trong năm 2022 và 15% trong năm 2023, dự kiến chi phí 45 tỷ euro (49 tỷ USD).

Trước đó, ngày 20/4, Bộ trưởng Maire khẳng định đã đến lúc cắt giảm chi tiêu công để kiềm chế thâm hụt ngân sách hằng năm và tổng nợ của Pháp, một trong những mức nợ cao nhất trong Liên minh châu Âu.

Bà nhấn mạnh cần đẩy nhanh cắt giảm nợ từ nay đến lúc kết thúc nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Emmanuel Macron vào năm 2027./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục