BNEWS Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã từ chức Chủ tịch phong trào Tiến bước tại một phiên họp bất thường của Ban lãnh đạo phong trào này trong ngày 8/5.
Bà Catherine Barbaroux, ủy viên toàn quốc sẽ thay ông Macron đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch tạm quyền.
Đây là nội dung đã được ông Richard Ferrand, Tổng thư ký phong trào thông báo tại cuộc họp báo chiều ngày 8/5.
Ông cũng cho biết Đại hội thành lập đảng sẽ được tổ chức trước ngày 15/7 sắp tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tổng thống là nhà lãnh đạo của mọi người dân Pháp, đứng trên tất cả các đảng phái, vì vậy việc ông Macron từ chức Chủ tịch phong trào do chính ông thành lập là việc làm cần thiết trước khi diễn ra lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 14/5.
Tại cuộc họp báo, ông Richard Ferrand cũng cảm ơn 285.000 thành viên của phong trào đã không quản thời gian và sức lực trong suốt một năm qua, để đóng góp vào thành công chung.
Ông cũng cho biết trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, phong trào Tiến bước sẽ được đổi tên thành “Nền Cộng hòa tiến bước” nhằm củng cố nền tảng của phong trào. Phong trào cũng sẽ giới thiệu ứng cử viên tham gia tranh cử nghị sĩ Quốc hội tại toàn bộ 577 khu vực bầu cử trên khắp nước Pháp.
Danh sách các ứng cử viên sẽ được công bố vào trưa 11/5.
Tổng thư ký Richard Ferrand cũng cho biết tất cả các ứng cử viên được giới thiệu đều tranh cử với tư cách là thành viên của “Nền Cộng hòa tiến bước” nhằm hợp thành nhóm nghị sĩ đồng nhất và có kỷ luật tập thể.
Mục tiêu là tạo đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Phong trào không chấp nhận bất kỳ ứng cử viên nào gia nhập nhóm tranh cử với danh nghĩa kép, có nghĩa là vẫn giữ tư cách của đảng phái gốc của mình.
Theo ông, bằng cách này, phong trào từng bước thực hiện việc đổi mới đời sống chính trị đã được bắt đầu từ 13 tháng qua.
Sáng 8/5, trong buổi lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng, Tổng thống đắc cử Macron đã cùng với Tổng thống sắp mãn nhiệm François Hollande đặt hoa tưởng niệm trước mộ “Chiến Sĩ Vô Danh” ở Khải Hoàn Môn, Paris.
Báo chí Pháp ngày 8/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ông Macron vào ngày 25/5 tại Brussels, bên lề Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thông cáo của Nhà Trắng ngày 8/5 cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại.
Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Macron để cùng vượt qua các thách thức chung.
Ông cũng đã nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống và sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và đồng minh lâu đời nhất của Washington là Pháp.
Tin liên quan
Tổng thống đắc cử Pháp cần thời gian để cải cách nền kinh tế
Một thập kỷ tăng trưởng thấp, thất nghiệp gia tăng và sức cạnh tranh giảm sút là lý do để người Pháp lựa chọn ông Emmanuel Macron..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











