Pháp tuyên bố nguồn cung năng lượng đã ổn định trở lại
Ngày 3/11, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher tuyên bố nguồn cung nhiên liệu cho các trạm xăng trên toàn quốc đã được khôi phục, trong khi tình trạng đình công chỉ còn tiếp diễn tại một nhà máy lọc dầu ở Feyzin, miền Đông Nam nước này.
Trao đổi với kênh truyền hình LCP, bà Pannier-Runacher cho biết cuộc khủng hoảng nhiên liệu thời gian qua đã kết thúc và tình hình đang được ổn định trở lại, trong đó chỉ dưới 10% các trạm xăng còn gặp vấn đề về cung ứng. Tình trạng đình công chỉ còn tiếp diễn tại một nhà máy lọc dầu ở khu vực Feyzin. Nhà máy này có sản lượng 117.000 thùng/ngày.
Làn sóng đình công đã bắt đầu tại các nhà máy lọc dầu kể từ cuối tháng 9, khi hàng nghìn người lao động yêu cầu tăng lương trong bối cảnh lạm phát leo thang.
Cuộc đình công kéo dài đã gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động phân phối nhiên liệu trên toàn quốc, đặc biệt tại miền Bắc, miền Trung nước Pháp và khu vực Paris, khiến người dân gặp khó khăn trong việc sử dụng các phương tiện cá nhân.
Làn sóng đình công lan rộng sang cả các lĩnh vực khác trong ngành năng lượng, trong đó công ty điện hạt nhân EDF cũng chịu tác động, khiến công tác bảo trì đối với các lò phản ứng hạt nhân bị trì hoãn.
Sau khoảng 1 tháng, các tập đoàn năng lượng như TotalEnergies, Exxon Mobil... cùng nghiệp đoàn tổ chức đình công CGT đã đạt được thỏa thuận tăng lương, trong khi Chính phủ Pháp đã áp dụng một số biện pháp cứng rắn nhằm trấn áp làn sóng đình công và ổn định lại nguồn cung năng lượng.
Pháp, cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, đều đang nỗ lực tìm lời giải cho bài toán năng lượng trong tương lai. Khu vực này chuẩn bị bước vào mùa Đông lạnh giá với nguy cơ thiếu khí đốt, cũng như giá nhiên liệu tăng vọt do gián đoạn nguồn cung từ Nga.
Các nước châu Âu sẽ cần tìm cách tự chủ khỏi nguồn cung năng lượng của Nga, trong khi cần chuẩn bị lượng lớn khí đốt trong nhiều thập kỷ. Giới chuyên gia cảnh báo "Lục địa Già" sẽ chịu thiệt hại trong dài hạn do cuộc khủng hoảng năng lượng có nguy cơ gây bất ổn về chính trị.
Các chuyên gia lý giải quá trình "hợp lý hóa công nghiệp" là cần thiết, trong đó khuyến nghị việc điều chỉnh sử dụng nhiên liệu trong công nghiệp, song cũng cảnh báo rủi ro tiềm ẩn khi việc cắt giảm đột ngột năng lượng sử dụng trong công nghiệp vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay sẽ gây ra khá nhiều sức ép đối với các nền kinh tế cũng như hệ thống chính trị tại châu Âu./.
>>>Đức sẽ áp giá trần năng lượng từ năm 2023
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia sẽ cấm bán xăng RON-88 và RON-89 vào đầu năm tới
16:02' - 01/11/2022
Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia vừa thông qua Nghị định mới về bán lẻ xăng dầu, theo đó sẽ cấm bán 2 loại xăng gây ô nhiễm nhất là RON-88 và RON-89, bắt đầu từ ngày 1/1/2024.
-
Ô tô xe máy
EU thông qua luật cấm bán ô tô chạy xăng và dầu diesel từ năm 2035
08:02' - 28/10/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/10 đã đạt được thỏa thuận về luật cấm bán ô tô chạy xăng và dầu diesel từ năm 2035.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50'
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.

Một trạm xăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN