Pháp và Đức hưởng lợi từ Brexit

13:45' - 10/07/2017
BNEWS Việc chuyển một phần hoạt động của các sàn giao dịch tài chính London theo tiến trình Brexit sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho Pháp và Đức

Ông Gérard Mestrallet, chủ tịch tổ chức “Paris Europlace” (Tổ chức đại diện cho các sàn giao dịch tài chính của Pháp), vừa đánh giá rằng việc chuyển một phần các hoạt động của các sàn giao dịch tài chính London do tác động của Brexit có thể tạo ra 20.000 việc làm mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Pháp trong 2 năm tới.
Ông Mestrallet nhấn mạnh rằng Paris, dù đã là một trung tâm tài chính của châu Âu, vẫn đang phải cạnh tranh quyết liệt với thành phố Franfurt của Đức để trở thành một trung tâm tài chính lớn thay cho London khi nước Anh rời khỏi EU.
Chủ tịch Paris Europlace khẳng định việc di chuyển các hoạt động và dịch vụ tài chính ngân hàng từ London đã tạo ra khoảng 1.000 việc làm mới cho Paris và khoảng 750 cho thành phố Franfurt. Trong khi đó, nhiều ngân hàng lớn như Citigroup, JPMorgan hoặc Barclays vẫn chưa quyết định lựa chọn "bến đỗ" mới của họ.
Trước đó ngày 7/7, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố một loạt các biện pháp nhằm tăng tính hấp dẫn của Paris đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế. Trong đó có việc giảm thuế doanh nghiệp từ mức 33% hiện nay xuống còn 25% vào năm 2022 và cải tổ luật lao động.

Thủ tướng Philippe nhấn mạnh rằng việc nâng cao tính hấp dẫn của các thị trường tài chính Paris cũng là thúc đẩy tính hấp dẫn về kinh tế của nước Pháp.
Pháp đang cạnh tranh với Đức trong việc thu hút giới tài chính và ngân hàng để có thể biến Paris thành trung tâm tài chính tại châu Âu thay thế London thời hậu Brexit.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục