Vấn đề Brexit: Doanh nghiệp Anh muốn có "giai đoạn chuyển tiếp"
Hiệp hội ngành kinh doanh (CBI), một nhóm vận động hành lang của giới doanh nhân Anh, ngày 6/7 kêu gọi Anh và Liên minh châu Âu (EU) nên thỏa thuận về một giai đoạn chuyển tiếp Brexit, cho phép Anh bảo vệ việc làm và đầu tư trước khi chính thức rời EU.
CBI đưa ra đề xuất trên trước thềm cuộc gặp ngày 7/7 của Bộ trưởng Brexit David Davis với các chủ doanh nghiệp Anh và sau khi ông thành lập một nhóm cố vấn kinh doanh đặc biệt để hỗ trợ đàm phán Brexit.
Theo đề xuất trên, Anh sẽ tìm cách ở lại trong thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan "cho đến khi một thỏa thuận cuối cùng có hiệu lực", tức là một "giai đoạn chuyển tiếp hạn chế", bắt đầu từ khi điều khoản 50 được kích hoạt cho tới cuối tháng 3/2019.
Giới chủ doanh nghiệp Anh từ lâu kêu gọi chính phủ từ bỏ kiểu "ly hôn cứng" với EU, theo đó Anh sẽ rời khỏi thị trường chung hoặc khu vực phi thuế quan và chấm dứt các chính sách tự do di chuyển về người với EU.
Họ cũng nhận định rằng sự bất trắc về các điều khoản Brexit đang tác động đến các quyết định đầu tư, đồng thời cảnh báo nếu rời khỏi thị trường chung châu Âu mà không có một thỏa thuận thương mại mới có hiệu lực, đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ trở lại thời kỳ giao dịch theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thủ tướng Anh Theresa May đã kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon từ tháng 3 vừa qua, bắt đầu thời kỳ 2 năm đàm phán về Brexit. Nhưng sau khi đảng Bảo thủ của bà mất đa số trong hạ viện, triển vọng về một "Brexit cứng" đã mờ dần.
Tổng giám đốc CBI Carolyn Fairbairn nhấn mạnh: "Thay vì cắt đứt dứt khoát, Anh cần một cây cầu dẫn tới thỏa thuận mới với EU". Bà khẳng định đây không phải là kêu gọi trì hoãn Brexit mà là đề nghị một giai đoạn chuyển tiếp đủ dài để đảm bảo đạt được thỏa thuận mới.
Theo bà Fairbairn, thỏa thuận cuối cùng sẽ phải là "thỏa thuận tự do thương mại tham vọng và toàn diện nhất từ trước tới nay".
Một thỏa thuận có thể đảm bảo cho các chủ tiệm bánh ở Bắc Ireland có thể bán bánh mì từ Dublin mà không bị trì hoãn hay phải vượt qua bất cứ hàng rào nào, thỏa thuận để các nhà sản xuất ô tô có thể tiếp tục mua linh kiện xe hơi từ bất cứ đâu ở EU mà không bị gây khó dễ, thỏa thuận mà các công ty dịch vụ của Anh, vốn đóng góp 80% nền kinh tế, có thể tiếp tục xuất khẩu sang thị trường chính của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU khẳng định không có lý do gì không đạt thỏa thuận với Anh
18:13' - 06/07/2017
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cho rằng việc không đạt được thỏa thuận nào sẽ chỉ khiến cả hai bên cùng chịu bất lợi và không có lý do phù hợp nào để đi đến kết quả này.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Một năm sau khi nước Anh đề nghị "ly hôn" EU
05:30' - 29/06/2017
Một năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu (Brexit), dường như người Anh chưa thể thống nhất về mục tiêu mà họ hướng tới, cũng như cách để đạt được nó.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit và các thách thức mới có thể làm ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro/năm
18:58' - 28/06/2017
Việc giải quyết những tác động của Brexit và các thách thức mới như vấn đề quốc phòng châu Âu sẽ khiến ngân sách EU thâm hụt 20 tỷ euro mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Nguy cơ "chảy máu" nguồn nhân lực chất lượng cao tại Anh
12:36' - 28/06/2017
Hơn 30% người lao động gốc Liên minh châu Âu (EU) đang làm việc tại Anh có dự định rời nước này trong vòng 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Ngành ô tô Đức có thể mất hàng nghìn việc làm do Brexit
20:13' - 24/06/2017
Một nghiên cứu của công ty tư vấn Deloitte cảnh báo các nhà sản xuất ô tô châu Âu có thể bị giảm 20% doanh số bán xe do hậu quả của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56'
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34'
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19'
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.