Phạt 40 triệu đồng một công ty bán điện giá cao cho dân
Ngày 7/7, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực điện thuộc phạm vi quản lý của Sở Công Thương về giá bán điện tại Công ty TNHH Phúc Đạt Thành (xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam).
Theo đó, đơn vị này được Giám đốc Sở Công Thương cấp Giấy phép hoạt động điện lực số 55/GP-SCT vào tháng 6/2018 với thời hạn 10 năm. Công ty ký hợp đồng mua điện của Điện lực Phan Thiết với giá bán buôn để bán điện lại cho 366 hộ dân tại thôn Hiệp Tân, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam.Qua kiểm tra các hóa đơn tiền điện do công ty và một số hộ dân thôn Hiệp Tân, xã Tân Thuận cung cấp thể hiện ở nhiều mức giá khác nhau.Cụ thể, các hoá đơn tiền điện do Công ty TNHH Phúc Đạt Thành xuất bán cho các hộ dân thì giá bán điện cao hơn so với giá bán điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định.
Theo đó: Bậc 1 cho kWh từ 0-50 giá bán quy định 1.670 đồng/kWh nhưng công ty bán 1.904 đồng/kWh; bậc 2 cho kWh từ 51-100 giá quy định là 1.734 đồng/kWh thì công ty này bán đến 2.365 đồng/kWh; bậc 3 cho kWh từ 101-200 giá quy định là 2.014 đồng/kWh nhưng công ty bán với giá 2.643 đồng/kWh….
Kết luận thanh tra nêu rõ, Công ty TNHH Phúc Đạt Thành đã có hành vi vi phạm hành chính bán sai giá điện do cơ quan có thẩm quyền quy định.Căn cứ hành vi vi phạm, Thanh tra Sở Công Thương đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền Công ty TNHH Phúc Đạt Thành với số tiền 40 triệu đồng.
Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Phúc Đạt Thành chấn chỉnh, khắc phục sai phạm mà Đoàn Thanh tra đã phát hiện tại thời điểm kiểm tra tại đơn vị. Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cũng kiến nghị Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể tại Điều 11 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc bên bán điện phải hoàn trả cho bên mua điện số tiền điện đã thu thừa cộng với lãi suất do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.Trường hợp không xác định rõ thời điểm áp dụng sai giá được tính với thời gian là 12 tháng” đối với số tiền điện thu thừa từ việc bán cao hơn giá điện do cơ quan có thẩm quyền quy định./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin "100% người dân hài lòng về việc tăng giá điện" là không chính xác
18:42' - 09/06/2020
Bộ Công Thương khẳng định, thông tin “100% người dân hài lòng về việc tăng giá điện” là không chính xác.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương sẽ có Thông tư về cơ cấu biểu giá điện bán lẻ
22:27' - 15/05/2020
Bộ đã có văn bản chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) các Sở Công Thương giảm giá điện, tiền điện cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ biểu dương EVN về giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp
11:01' - 15/05/2020
Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3636/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về chương trình giảm giá điện và an sinh xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh
21:49' - 22/12/2025
Tại Cần Thơ, trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chủ trương chuyển đổi số đang được hiện thực hóa bằng sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh năm 2025
20:11' - 22/12/2025
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025”.
-
Doanh nghiệp
Công nghệ AI của Trung Quốc âm thầm chiếm lĩnh thị trường Mỹ
18:25' - 22/12/2025
Bất chấp căng thẳng địa chính trị kéo dài, các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc đang chinh phục một bộ phận ngày càng lớn người dùng tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo điện mùa khô
18:01' - 22/12/2025
Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát vận hành hai nhà máy Huội Quảng và Bản Chát, duy trì cung cấp điện ổn định và an toàn trên lưới trong bối cảnh mùa mưa lũ và khô hạn.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
17:59' - 22/12/2025
Theo hãng tin NHK, TEPCO đang cân nhắc đưa một trong 7 lò phản ứng tại Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại từ ngày 20/1/2026.
-
Doanh nghiệp
VICEM đặt mục tiêu lãi 500 tỷ đồng, phát triển xi măng xanh và chuyển đổi số
16:53' - 22/12/2025
Một trong những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch năm 2026 là tăng sản lượng sản xuất clinker.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ: Năm 2025 ước vượt doanh thu 16.000 tỷ đồng
12:30' - 22/12/2025
Mặc dù 2025 không phải là một năm thuận lợi với ngành phân bón nhưng Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) vẫn về đích doanh thu ước vượt 16 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện trạm biến áp 500kV Thốt Nốt
11:46' - 22/12/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Thốt Nốt.
-
Doanh nghiệp
Samsung và SK hynix đón đầu xu hướng phát triển AI
09:01' - 22/12/2025
Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các máy chủ trí tuệ nhân tạo.

Biểu giá điện sinh hoạt của Bộ Công Thương được áp dụng từ ngày 20/3/2019. Nguồn: Cục Điều tiết Điện lực