Phạt 920 triệu đồng đối với 3 Công ty bán hàng đa cấp vi phạm pháp luật

20:33' - 22/08/2018
BNEWS Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp với tổng số tiền lên tới 920 triệu đồng.
Theo đó, Bộ Công Thương phạt tiền 510 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 4601258603 đăng ký lần đầu ngày 24/9/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, địa chỉ trụ sở chính tại thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Cụ thể, Công ty này hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương.
Cùng với đó, không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
Mặt khác, cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp cho người tham gia chưa đầy đủ và chưa thực hiện đúng thời gian báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Không những thế, Công ty này còn yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức cũng như cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.
Đặc biệt, Công ty còn duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.
Do vậy, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này.
Việc thu hồi giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới của doanh nghiệp.
Để bảo đảm quyền lợi của mình trong trường hợp doanh nghiệp bán hàng đa cấp thu hồi giấy chứng nhận, người tham gia bán hàng đa cấp có thể và nên tiến hành các bước theo hướng dẫn tại địa chỉ http://www.vca.gov.vn/chitiettintuc.aspx?ID=3214&CateID=421
Cùng đó, Bộ Công Thương cũng áp dụng phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân, địa chỉ tại 100 - 102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
Công ty này có giấy chứng nhận ĐKKD số 0302697411 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 9/8/2002, thay đổi lần thứ 8 ngày 17/11/2014.
Bộ Công Thương cho biết, Công ty này không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
Công ty còn tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp.
Cùng với đó, thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.
Mặt khác, không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.
Bộ Công Thương cũng quyết định phạt 240 triệu đồng đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam tại địa chỉ số 141, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
Công ty có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0312812021 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 28/5/2014, thay đổi lần thứ 6 ngày 4/4/2017.
Nguyên nhân là do Công ty này thực hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Công ty còn hoạt động bán hàng đa cấp tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa được Sở Công Thương xác nhận tiếp nhận hồ sơ cũng như không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia bán hàng đa cấp.
Công ty này cũng không thực hiện và thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.
Đáng lưu ý, việc chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm. Công ty cũng chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp không đúng Chương trình trả thưởng đã đăng ký.
Ngoài ra, không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục