Phát động Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022
Bộ Công Thương tin tưởng với sự hưởng ứng của các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhất là từ hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam, Chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022 sẽ là một trong những nội dung quan trọng, thiết thực trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà Bộ Công Thương đã đề ra.
Qua đó, giúp khai thác tối đa thị trường nội địa đang hồi phục tốt để nâng cao tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong khoảng thời gian cuối năm, góp phần vào việc duy trì sự tăng trưởng ở mức cao của nền kinh tế.Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ Phát động Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022- Vietnam Grand Sale 2022 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 15/11 tại Hà Nội.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, thương mại, dịch vụ, du lịch của đất nước đã có những phục hồi tích cực; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 10 tháng đạt khoảng 4.643,6 nghìn tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 giảm 5,1%). Hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khởi sắc.
Tính chung 10 tháng năm 2022 cả nước có 178,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 17,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 10 tháng ước đạt 312,82 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tổ chức quốc tế uy tín vừa qua đã tiếp tục đánh giá tích cực về tình hình kinh tế của Việt Nam.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhận định, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại, lạm phát tiếp tục ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ổn định tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng, lương thực, gia tăng khả năng suy thoái kinh tế; cạnh tranh chiến lược và xung đột quân sự tại một số khu vực tiếp tục gay gắt...Tình hình trong nước theo đó sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội, thuận lợi, dễ phát sinh những vấn đề khó lường, phức tạp, chưa có tiền lệ. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi tích cực nhưng tăng trưởng có khả năng khó khăn hơn trong quý IV/2022 và năm 2023.Trong bối cảnh này, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình "Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022" với một phần mục đích kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để thực hiện hiệu quả Chương trình, Bộ Công Thương đã đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các hiệp hội, ngành hàng và các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan để tổ chức, hưởng ứng tham gia, đồng thời phát động thực hiện Chương trình tại các địa phương trên toàn quốc.Tại lễ phát động, ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022 có nhiều điểm đặc biệt. Tất cả các thương nhân thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh tế của Việt Nam đều được tham gia, không cần thông qua bất kỳ khâu lựa chọn, xét chọn nào của các cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, hoạt động khuyến mại được thực hiện với mức tối đa, không còn bị giới hạn 50% mà thay vào đó có thể lên đến 100% tùy vào lựa chọn và điều kiện của doanh nghiệp.Ông Vũ Bá Phú chia sẻ thêm, đối với trường hợp có dấu hiệu lợi dụng tháng khuyến mại để tiêu thụ hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, vi phạm pháp luật sẽ bị kịp thời xử lý.
Do vậy, mỗi người tiêu dùng thời điểm này hết sức thông minh lựa chọn chương trình phù hợp với mình để có trải nghiệm tốt và hiệu quả nhất Chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022.Năm nay, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia được chuẩn bị sớm và sự hưởng ứng của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp … kỳ vọng đạt tổng mức bán lẻ gấp đôi năm 2021. Kết quả của Chương trình sẽ góp phần vào việc duy trì sự tăng trưởng ở mức cao của nền kinh tế, đồng thời tiếp tục tạo thêm cơ sở thực tiễn và lý luận để tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách hiệu quả hơn nữa nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khi tham gia chương trình.Về việc thực hiện Chương trình trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin, trong Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2022 Sở Công Thương đã tiếp nhận khoảng 10.000 thông báo, đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, tổng giá trị khuyến mại ước tính khoảng 20.000 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực như thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang may mặc, dược phẩm, điện tử - viễn thông, ngân hàng, bất động sản...“Sở Công Thương Hà Nội cam kết sẽ tích cực phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ Công Thương, các bộ, ngành có liên quan và các tỉnh, thành phố cả nước tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2022”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.Theo Ban tổ chức, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022- Vietnam Grand Sale 2022 diễn ra ngày 15/11-22/12 được kỳ vọng đạt tổng mức bán lẻ gấp đôi năm 2021 (458,5 nghìn tỷ đồng)./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022: Không giới hạn hạn mức khuyến mại
11:23' - 11/11/2022
Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022 được kỳ vọng là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện giải pháp trọng tâm mà Bộ Công Thương đã đề ra, giúp khai thác tối đa thị trường nội địa
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội khởi động chuỗi sự kiện Chương trình Tháng khuyến mại năm 2022
22:26' - 04/11/2022
Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2022 thuộc mọi thành phần kinh tế
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30' - 07/02/2026
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.

Các đại biểu bấm nút chính thức phát động Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022. Ảnh: Uyên Hương
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Quang cảnh Lễ phát động Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN