Phát hiện gần 10.000 khẩu trang giả mạo nhãn hiệu

12:02' - 21/10/2021
BNEWS Sau 10 ngày mật phục, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện trên 10.000 khẩu trang giả mạo nhãn hiệu 3M trong khuôn viên Cơ quan đại diện diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường - Trưởng Đoàn công tác kiểm soát, giám sát thị trường trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam (Đoàn kiểm tra) chia sẻ: Qua thu thập thông tin trên mạng xã hội, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số đối tượng chào bán hàng hóa là khẩu trang 3M -1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ. Đây là vụ việc do Đoàn kiểm tra phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện và kiểm tra.

Sau 10 ngày mật phục, Đoàn kiểm tra và Đội Quản lý thị trường số 3 đã phát hiện, phát hiện địa chỉ 201 đường Nguyễn Thị Minh Khai là địa điểm chứa trữ hàng hóa vi phạm. Đặc biệt, địa điểm này nằm trong khuôn viên Cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

“Các đối tượng buôn bán, kinh doanh khẩu trang với chiêu thức rất tinh, bằng cách để rất ít hàng hóa tại địa điểm giao dịch, chỉ khi có khách đặt mua, nhân viên giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa là khẩu trang từ nơi khác đến địa điểm giao dịch.

Nếu khách hàng mua số lượng nhiều, nhân viên giao hàng sẽ giao trực tiếp đến địa chỉ của người mua”, ông Trần Văn Dũng thông tin và cho rằng, chiêu thức này gây khó khăn cho Đoàn kiểm tra trong việc xác định địa điểm chứa trữ hàng hóa.

Do vậy, để triệt phá thành công đường dây buôn bán khẩu trang ghi giả mạo nhãn hiệu 3M, Đoàn công tác và Đội Quản lý thị trường số 3 đã phân chia lực lượng theo dõi sát sao cung đường vận chuyển của các đối tượng.

Đột kích kiểm tra địa điểm trên, Đoàn kiểm tra phát hiện, tại địa điểm 201 đường Nguyễn Thị Minh Khai đang chứa 76 thùng carton với tổng 9.120 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn tạm giữ 150 thùng carton chứa hàng hóa gồm máy tạo oxy, van điện áp, ống kim tiêm các loại. Số lượng chưa được kiểm đếm cụ thể.

Cùng lúc, kiểm tra tại địa điểm giao dịch - trước cổng Cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Đoàn kiểm tra tiến hành khám 4 thùng carton có ghi nhãn 3M.

Đây là 4 thùng hàng đang được đối tượng vận chuyển từ kho mang ra địa điểm giao dịch để giao cho khách hàng. Kiểm đến thực tế, lực lượng chức năng tại đây phát hiện 480 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã bảo hộ tại Việt Nam.

Sau thời gian kiểm đếm, tại 2 địa điểm trong khuôn viên và bên ngoài cổng Cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 80 thùng hàng hóa với tổng cộng 9.600 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ; 150 thùng carton chứa đựng thiết bị y tế.

Điều tra, xác minh, Đoàn kiểm tra xác định 2 địa điểm trên đều chung một chủ hàng là bà Phạm Thị Thanh Lụa. Tại thời điểm kiểm tra chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa.

Do đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để kiểm đếm chi tiết và xác minh, làm rõ tính hợp pháp theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục