Phát hiện hệ Mặt trời lớn nhất từ trước tới nay
Theo kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 26/1 trên Tạp chí the Royal Astronomical Society, giới nghiên cứu tin rằng đây là hệ Mặt trời lớn nhất được biết đến cho tới nay.
Dù được phát hiện lần đầu từ 8 năm trước, các nhà khoa học vẫn luôn cho rằng hành tinh khổng lồ nói trên là một hành tinh "ma" không thuộc hệ mặt trời nào.
Tuy nhiên giờ đây, họ đã tìm ra mối liên kết của hành tinh này với ngôi sao cách nó khoảng 1.000 tỷ km, gấp 7.000 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời.
Theo quan sát, hành tinh và ngôi sao nói trên cùng di chuyển trong không gian và cả hai cách Mặt Trời khoảng 104 năm ánh sáng.
Một chu kỳ quay của hành tinh này xung quanh ngôi sao của nó phải mất tới 900.000 năm và có thể hành tinh này mới chỉ hoàn thành được khoảng 50 chu kỳ kể từ khi hình thành.
Ước tính hành tinh này có thể lớn gấp 11,6 đến 15 lần Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta. Các nhà khoa học cũng cho rằng khó có thể xuất hiện sự sống tại hành tinh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện bằng chứng về hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt Trời
15:51' - 21/01/2016
Một số bằng chứng đáng tin cậy cho thấy sự tồn tại của hành tinh thứ 9 “đích thực” trong hệ Mặt Trời vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21'
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
