Kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại vào cuối 2015
Trong tháng 12/2015, số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền mới của Mỹ đã giảm 5,1%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2014, trong bối cảnh tình trạng lao dốc của giá dầu và việc đồng USD tăng giá gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp Mỹ. Số liệu mới này cho thấy đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bị “hãm phanh” vào cuối năm 2015.
Các nhà kinh tế lo ngại rằng giá dầu sụt giảm và đồng bạc xanh mạnh lên sẽ tiếp tục tác động đến kinh tế Mỹ vào đầu năm 2016, trong bối cảnh nhu cầu ở nước ngoài giảm sút và triển vọng kinh doanh không mấy sáng sủa, với lượng tồn kho khá nhiều. Nhà kinh tế Thomas Costerg, thuộc ngân hàng Standard Chartered tại New York, cho biết các công ty Mỹ đang cắt giảm mạnh đầu tư.
Bên cạnh đó, các đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến triển vọng của kinh tế Mỹ. Theo khảo sát của hãng tin Reuters, Chính phủ Mỹ sẽ đưa ra báo cáo vào cuối tuần này với GDP trong quý IV/2015 tăng 0,8%, sau khi đạt mức tăng 2% trong quý III/2015.
Tuy nhiên, bất chấp nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường lao động Mỹ vẫn khá vững, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 16.000 xuống 278.000 người. Đây là tuần thứ 47 liên tiếp con số này dưới mốc 300.000, quãng thời gian dài nhất kể từ dầu những năm 1970.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Australia sẽ dẫn đầu mức tăng sản lượng khí đốt
14:31' - 27/01/2016
Mỹ và Australia sẽ dẫn đầu mức tăng nguồn cung khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong vài năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “cởi trói” thị trường năng lượng sẽ gây ra những tác động gì?
09:05' - 02/01/2016
Trong một bước đi lịch sử, Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đã kéo dài trong suốt 40 năm qua, sau khi sản lượng “vàng đen” của nước này leo lên mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2016: Chứng khoán Mỹ sẽ đối mặt với nhiều thách thức
17:28' - 29/12/2015
Các chiến lược gia đã liệt kê một loạt thách thức lớn, từ khả năng có một năm bầu cử gây bất ổn đến một cuộc khủng hoảng ở tương lai, có thể đe dọa nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán Mỹ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.