Phát hiện mỏ khí đốt mới tại Ai Cập
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ ngày 4/12 thông báo phát hiện một mỏ khí đốt mới được đặt tên là "Narges-1X" ở khu vực ngoài khơi Narges gần thành phố Al-Arish, thuộc tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập.
Truyền thông Ai Cập cho biết mỏ khí đốt này có trữ lượng khoảng 3.500 tỷ foot khối (hơn 99 tỷ mét khối) nằm trong khu vực khai thác do Chevron kiểm soát 45%, tập đoàn năng lượng Eni của Italy nắm 45% và công ty nhà nước Tharwa của Ai Cập giữ 10% còn lại.
Phát hiện trên là tin vui lớn đối với Ai Cập trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang chứng kiến sự sụt giảm tổng sản lượng khí đốt tự nhiên từ mức cao nhất là 7,2 tỷ foot khối mỗi ngày vào tháng 9 năm ngoái xuống còn 6,5 tỷ foot khối mỗi ngày trong quý III năm nay.
Hồi tháng 6 năm nay, công ty cổ phần khí đốt tự nhiên EGAS của Ai Cập và tập đoàn Chevron đã ký bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trong các hoạt động vận chuyển, nhập khẩu và xuất khẩu khí đốt hóa lỏng ở khu vực Đông Địa Trung Hải.
Chevron đã khoan giếng thăm dò đầu tiên tại khu vực nhượng quyền của Ai Cập ở Địa Trung Hải vào tháng 9 năm nay. Ngoài ra, tập đoàn năng lượng đa quốc gia của Mỹ khẳng định sẵn sàng đóng vai trò tích cực và hợp tác trong các dự án cải thiện điều kiện môi trường của ngành năng lượng Ai Cập.
Theo thỏa thuận này, hai công ty sẽ đánh giá các cơ hội tiềm năng nhằm chuyển khí đốt khai thác ở phía Đông Địa Trung Hải tới Ai Cập để tiến hành quy trình hóa lỏng trước khi xuất khẩu nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Chevron đã tham gia đầu tư vào hoạt động tìm kiếm khí đốt ở phía Tây Địa Trung Hải ở các khu vực phía Bắc Sidi Barani, Narges và Bắc El Dabaa và tại một khu vực ở Biển Đỏ.
Theo Chính phủ Ai Cập, xuất khẩu khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng của nước này đã tăng lên mức khoảng 8 tỷ USD trong năm tài chính 2021/2022. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mohamed Maait cho biết Ai Cập đạt doanh thu khoảng 500 triệu USD mỗi tháng từ xuất khẩu khí đốt tự nhiên và đặt mục tiêu nâng con số này lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.
Chính phủ Ai Cập cũng đang thực hiện kế hoạch hợp lý hóa mức tiêu thụ điện nhằm tiết kiệm khí đốt tự nhiên để xuất khẩu nhằm tăng nguồn thu ngoại tệ./.
- Từ khóa :
- ai cập
- Chevron
- mỏ khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt
18:46' - 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thống nhất được mức trần giá khí đốt
08:18' - 25/11/2022
Các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/11 đã không nhất trí được về mức trần giá khí đốt nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng năng lượng EU vẫn bất đồng về trần giá khí đốt
22:05' - 24/11/2022
Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp vào ngày 24/11 nhưng vẫn bất đồng về đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến trần giá khí đốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa thu 2025: Cầu nối cho thương hiệu Việt vươn xa
12:51'
Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất năm 2025 đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng cả nước với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
-
Hàng hoá
Kế hoạch tăng sản lượng của OPEC tạo thêm sức ép lên giá dầu
07:38'
Chốt phiên 27/10, giá dầu Brent kỳ hạn giảm khoảng 32 xu Mỹ, xuống 65,62 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 19 xu Mỹ, xuống 61,31 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá rau sau bão tại các chợ dân sinh ở Hà Tĩnh tăng cao
19:02' - 27/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa bão liên tiếp đã khiến các vùng trồng rau xanh tại Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận bị ngập úng, nguồn cung sụt giảm đã khiến giá rau xanh tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi lo ngại về dư cung dịu bớt
15:49' - 27/10/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/10, khi giới chức kinh tế Mỹ và Trung Quốc phác thảo một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại song phương.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 1% sau thỏa thuận khung về thương mại Mỹ-Trung
09:33' - 27/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng 27/10, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung về thương mại tại Malaysia.
-
Hàng hoá
Nuôi Cà Ra, nhiều triển vọng ở vùng nước ngọt Hưng Yên
09:32' - 27/10/2025
Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản tỉnh Hưng Yên cho biết, đây là mô hình nuôi thủy sản với đối tượng nuôi mới, mang lại hiệu quả thực sự và rất triển vọng.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang đẩy giá dầu tăng mạnh
09:31' - 27/10/2025
Thị trường năng lượng khép lại tuần giao dịch với sắc xanh bao phủ 5 mặt hàng trong nhóm. Giá dầu thô thế giới cùng tăng vọt hơn 7,5%, lên 61,5 USD/thùng với dầu WTI và 65,9 USD/thùng với dầu Brent.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc tăng mạnh
20:17' - 26/10/2025
Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc đã tăng 63% trong quý III/2025, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các loại gạo của Pakistan.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo đạt hơn 7 triệu tấn
21:37' - 25/10/2025
Lũy kế đến 15/10, xuất khẩu gạo đạt 7,022 triệu tấn với 3,588 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 4,4% về số lượng và giảm 21,94% về giá trị.

Biểu tượng của Tập đoàn Chevron. Ảnh: Reuters