Phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam

10:13' - 18/06/2020
BNEWS Từ đầu tháng 5/2020 đến nay đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết:  từ đầu tháng 5/2020 đến nay đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam.

Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua những đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi lên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế của Thành phố.
Mới đây nhất, Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện 4 người nước ngoài gồm hai vợ chồng và một phiên dịch cùng một trẻ em hơn 2 tháng tuổi sang Việt Nam để khám chữa bệnh. Qua khai thác dịch tễ, nhân viên y tế phát hiện 4 trường hợp này nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa 3 người lớn đi cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Củ Chi. Riêng trường hợp em bé đi cùng được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh để vừa tiến hành điều trị bệnh vừa cách ly. Kết quả xét nghiệm cả 4 trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng khám tư nhân và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho Công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở nước ngoài muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới tăng cường truyền thông và phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép.
Trước đó, ngày 27/5/2020, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, trường hợp người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly mới được khám chữa bệnh theo quy định.

Người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly bên cạnh việc chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm COVID-19.
“Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác để phòng tránh dịch COVID-19" -  lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục