Phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng tại Thanh Hóa
Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 9 đơn vị được cấp phép hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng, với doanh số mua bán vàng miếng đạt khoảng 5.000 lượng vàng/năm. Ngoài ra, toàn tỉnh có 73 doanh nghiệp vàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Hiện nay, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng. Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bình ổn thị trường vàng.
Mới đây nhất, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 doanh nghiệp và 2 hộ kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ. Theo đó, lợi dụng tình hình giá vàng tăng cao, nhiều người dân mua vàng để tích trữ, Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung, địa chỉ tại 219 Lê Hoàn, phường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa) đã có hành vi trà trộn, làm giả các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Versace, DIOR, Christian Dior, Hermes, Louis Vuitton để trục lợi. Tổng trị giá tang vật vi phạm là hơn 195 triệu đồng.
Ngày 10/6, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này với số tiền 205 triệu đồng; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh lắc kim loại màu vàng, màu trắng trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.
Cùng với đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra quyết định xử phạt 115 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Đỗ Thị Chi, địa chỉ tổ dân phố Tân Hải, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hộ này có 2 hành vi vi phạm hành chính về trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; kinh doanh hàng hóa thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp đứng điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định. Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hưng, có địa chỉ tại tiểu khu 4, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, sau kiểm tra, các ngành chức năng đã ra quyết định xử phạt 57.5 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; kinh doanh hàng hóa thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp đứng điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định… Theo ông Lữ Minh Thư, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường vàng, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ra quân kiểm tra và liên tiếp phát hiện các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này.Trong đợt ra quân từ 8/4 đến nay, đơn vị đã phát hiện một số doanh nghiệp vi phạm với các lỗi như không công bố tiêu chuẩn; không ghi nhãn hàng hóa đúng quy định; không niêm yết công khai giá vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh một số sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu...
Theo đó, tổng hợp các đợt kiểm tra, đơn vị đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh vàng giả mạo nhãn hiệu có dấu hiệu tội phạm, 4 cơ sở kinh doanh vi phạm về quyền sở hữu công nghiệp, điều kiện kinh doanh theo quy định và nhãn hàng hóa.
Lực lượng chức năng cũng đã thu hồi 6 giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ đối với các doanh nghiệp vi phạm quy định về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng, như: không công bố tiêu chuẩn; không ghi nhãn hàng hóa đúng quy định; không niêm yết công khai giá vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ; xuất nhập khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, vàng nguyên liệu không đúng theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp... Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình, hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm nhãn hiệu hàng hóa và công bố các tiêu chuẩn chất lượng. Đơn vị cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi những biến động của thị trường vàng trên thế giới và trong nước, thận trọng, cân nhắc khi đầu tư vàng bởi giá cả biến động rất nhanh.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Giá vàng tăng trước khi Mỹ công bố số liệu kinh tế mới
17:57' - 24/06/2024
Giá vàng tăng trong phiên giao dịch chiều 24/6 khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hai tuần
07:58' - 21/06/2024
Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 20/6 lên mức cao nhất trong hai tuần qua.
-
Giá vàng
Đồng USD giảm đẩy giá vàng tăng cao phiên 28/5
07:25' - 29/05/2024
Các nhà giao dịch đang dự báo khoảng 63% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore cảnh giác trước nguy cơ mất an ninh mạng
06:00'
Một cuộc tấn công mạng vào hệ thống điện của Singapore có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, từ đó có thể gây ra hiệu ứng đến các dịch vụ thiết yếu khác như chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin du khách bị mắc kẹt khi tham quan tại Tam Cốc là không chính xác
19:49' - 19/07/2025
Ngày 19/7, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin có nhóm du khách bị mắc kẹt do mưa to gió lớn trong quá trình tham quan tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông báo việc truy tố 4 bị can bỏ trốn trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” hơn 2.500 tỉ đồng
13:21' - 19/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 1) vừa ra Thông báo số 10587/TB-VKSTC-V1 gửi một số cơ quan thông tấn báo chí về việc truy tố các bị can trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai phạt doanh nghiệp 320 triệu đồng do chưa có giấy phép về môi trường
12:53' - 19/07/2025
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần khoáng sản Năng lượng xanh Việt Nam với số tiền 320 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tìm người phụ nữ mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng
11:16' - 19/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan vừa ra Quyết định truy tìm đối với Lăng Ngọc Diễm để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật
Hai ngày, gần 400 phản ánh gửi tới Cục trưởng CSGT: Góc nhìn từ thực tế đường phố
11:16' - 19/07/2025
Từ các cuộc gọi và tin nhắn, nhiều vụ việc đã được xử lý kịp thời. Điển hình như vụ xe khách chạy tuyến Hưng Yên - Biên Hòa nhồi nhét khách quá quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật về tiền điện tử stablecoin
10:47' - 19/07/2025
Với giá trị vốn hóa thị trường ước khoảng 250 tỷ USD, stablecoin USD chủ yếu được sử dụng như một tài sản trung gian để giao dịch hoặc một công cụ để tiếp cận đồng USD ở các quốc gia có siêu lạm phát.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm 40 trường học tại Ấn Độ bị đe dọa đánh bom
09:52' - 19/07/2025
Các vụ việc xảy ra cùng ngày với những lời đe dọa tương tự gửi tới 20 trường học ở New Delhi. Khu phức hợp Chùa Vàng tại Amritsar, bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ, cũng nhận được email đe dọa đánh bom.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
09:03' - 19/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/7, tòa án khu vực Trung Seoul đã bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol về việc tạm giam ông, cho rằng việc tiếp tục giam giữ là cần thiết.