Phát hiện những đột biến "bí ẩn" của virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở New York
Trong nghiên cứu mới công bố trên Nature Communications, các nhà khoa học của Đại học Missouri (Mỹ) đã tìm thấy những đột biến "bí ẩn" của virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở thành phố New York. Các đột biến này chưa bao giờ được ghi nhận lây lan trên người mắc COVID-19.
Nghiên cứu mang tên "Truy vết các dòng SARS-CoV-2 bí ẩn được phát hiện trong nước thải ở New York", được thực hiện với sự tài trợ của Sở môi trường thành phố New York, quỹ thiện nguyện Linda Markeloff và Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ.
Giáo sư Marc Johnson về sinh vật học phân tử và miễn dịch tại Đại học Missouri, cho biết kết quả phân tích cho thấy có một số đột biến lạ của virus trong nước thải ở St. Louis (bang Missouri) khiến ông quan tâm.
Và ông đã muốn tìm hiểu xem liệu có các đột biến này virus trong nước thải ở những nơi khác không. Vì vậy, ông đã có ý tưởng tìm hiểu thông tin ở bên ngoài bang Missouri. Nước thải thường được đổ về một nhà máy xử lý nước thải.
Thành phố Columbia ở Missouri có một nhà máy như thế và New York có 14 nhà máy. Nghiên cứu đã cho thấy "một chùm đột biến chưa từng thấy" trong nước thải ở New York.
Hiếm khi tìm thấy trong nước thải một biến thể của virus chưa từng lây lan ở người, nhưng các biến thể như vậy đã được tìm thấy ở nước thải của New York. Ông Johnson nghi chuột trong ống cống tại New York là nguồn tạo ra những biến thể "bí hiểm" này, nhưng nghiên cứu nói trên chưa đủ bằng chứng để khẳng định giả thiết này.
Ông Johnson và các cộng sự đang phối hợp để tìm ra nguồn gốc của các biến thể vừa tìm thấy./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO nhấn mạnh virus gây bệnh dịch COVID-19 tiếp tục trở nên nguy hiểm
10:09' - 09/02/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8/2 lưu ý thế giới đã ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron, nhấn mạnh con số này "còn hơn cả bi thảm".
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ virus SARS-CoV-2 có thêm biến thể mới
10:07' - 09/02/2022
Việc phát hiện biến thể Omicron trên loài hươu đuôi trắng ở New York (Mỹ) đang dấy lên lo ngại loài động vật này có thể trở thành vật chủ cho một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada phê duyệt thuốc kháng virus trị COVID-19 của hãng Pfizer
07:42' - 18/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 17/1, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt thuốc kháng virus điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer có tên là Paxlovid.
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2 có gì đặc biệt?
13:13' - 17/01/2022
Sự lây lan hiện nay của biến thể Omicron cho thấy biến thể này không phải là phiên bản cuối cùng của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.