1. >

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh

Facebook Share

BNEWS.VN Với việc phát hiện trường hợp lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Tp. Hồ Chí Minh phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo kịch bản đã ban hành trước đó.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh

Phun tiêu độc, khử trùng lợn mắc dịch trước khi tiêu hủy. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Chiều 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 6 cho thấy, mẫu bệnh phẩm tại một hộ nuôi lợn trên địa bàn phường Phú Hữu, Quận 9 dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh, vào ngày 10/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố ghi nhận trường hợp lợn nuôi tại hộ của bà Lê Thị Ngọc Cẩm ở phường Phú Hữu, Quận 9 có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi và lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố đã phối hợp với UBND Phường Phú Hữu và UBND Quận 9 triển khai tiêu hủy đàn lợn của hộ Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng đàn là 163 con cùng toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi này.

Đồng thời, lực lượng liên ngành cũng đã rải vôi bột toàn bộ khu vực chăn nuôi và xử lý hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ khi tiêu hủy đàn lợn.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, với việc phát hiện trường hợp lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Tp. Hồ Chí Minh phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo tình huống thứ 3 trong kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã ban hành trước đó.

Cụ thể, với các hộ chăn nuôi ở phường Phú Hữu, Quận 9 (có 7 hộ chăn nuôi và tổng đàn là 506 con), Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND quận cấp thuốc sát trùng và hướng dẫn các hộ thực hiện tiêu độc khử trùng mỗi ngày liên tục trong 7 ngày; tiêu độc định kỳ 3 lần/lần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời, các hộ chăn nuôi khu vực này không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Đối với khu vực bị uy hiếp, trong vòng bán kính 3 km xung quanh ổ dịch gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9) và phường Bình Trưng Đông (quận 2) hiện có 29 hộ chăn nuôi với 2.422 con lợn, các hộ được cấp thuốc sát trùng và thực hiện tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Song song đó, UBND Quận 9 thành lập thêm hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng (đường Nguyễn Duy Trinh) gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện qua lại địa bàn./.

>>  Xem xét hỗ trợ khẩn cấp cho người dân có lợn mắc dịch tả châu Phi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif