Phát huy sức mạnh của chuyển đổi số trong du lịch
Chiều ngày 2/4, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Tập đoàn công nghệ VIETSENS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành du lịch”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM 2022).
Mục địch Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức chung về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong du lịch, phát huy sức mạnh chuyển đổi số hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc điều hành, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) – ông Hoàng Quốc Hòa khẳng định, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch toàn cầu; trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề mang tính chiến lược trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19 đã, đang ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc trên toàn thế giới.Ở Việt Nam, chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thông qua việc ban hành các văn bản, nghị quyết, trong đó nhấn mạnh ưu tiên phát triển du lịch số, du lịch thông minh là những lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao. Ngày 30/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.
Hội thảo giới thiệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch” đã cung cấp cho các đại biểu cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số trong du lịch ở Việt Nam hiện nay và hệ sinh thái du lịch thông minh mà Tổng cục Du lịch đang xây dựng, là nền tảng để các địa phương, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch cùng tham gia.
Các đại biểu đã trao đổi về việc đổi mới tư duy, nhận thức về chuyển đổi số trong du lịch; tăng cường kết nối giữa các chủ thể du lịch trên môi trường số; phát triển đồng bộ và toàn diện hệ sinh thái du lịch thông minh; chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.
Các đại biểu cũng trải nghiệm sản phẩm công nghệ mà Tổng cục Du lịch đã xây dựng dành cho những chủ thể khác nhau trong ngành du lịch (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch). Đó là hệ thống Dashboard (bảng điều khiển dữ liệu) thông tin điều hành du lịch dành cho cơ quan quản lý; cơ sở dữ liệu ngành du lịch dành cho cơ quan quản lý; hệ thống đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID- 19 đối với các cơ sở du lịch.
Bên cạnh đó là ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” dành cho khách du lịch; ứng dụng “Hướng dẫn du lịch Việt Nam” dành cho doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên; “Trang vàng du lịch Việt Nam” dành cho các doanh nghiệp; “Thẻ du lịch thông minh” dành cho khách du lịch; hệ thống quản lý và bán vé điện tử dành cho các điểm tham quan...
Thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã tập trung triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, từng bước hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam thông qua xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu số ngành Du lịch Việt Nam; thiết lập kết nối liên thông hệ thống thông tin giữa cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp. Tổng cục du lịch cũng thực hiện các ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần đảm bảo du lịch an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19./.
>>>Hội chợ Du lịch Quốc tế Tp. Hồ Chí Minh 2022 có gì hấp dẫn?
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hội chợ du lịch VITM 2022: "Cháy" tour kích cầu ngay trong ngày khai mạc
21:08' - 31/03/2022
Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc Hội chợ du lịch VITM 2022 đã thu hút hàng nghìn người đến tham quan và tìm kiếm các sản phẩm du lịch.
-
DN cần biết
Hội chợ Du lịch Quốc tế Tp. Hồ Chí Minh 2022 có gì hấp dẫn?
15:13' - 31/03/2022
ITE HCMC 2022 có chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên” (Growing Forward Together), sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/9/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đề xuất thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Hà Nam, Trung Quốc
21:42'
Chiều 25/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) Trương Mẫn.
-
DN cần biết
Ký kết hợp tác chiến lược, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam
19:48'
Trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hiện đại, toàn diện và bền vững.
-
DN cần biết
Điện gió Việt Nam vào tầm nhìn năng lượng Malaysia
17:21'
Chính phủ Malaysia cũng đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia (NETR), trong đó có các dự án thí điểm về năng lượng sạch.
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.